แชร์ทริค ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด พร้อมวิธีบำรุงผิวได้อย่างตรงจุด

แชร์ทริค ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด พร้อมวิธีบำรุงผิวได้อย่างตรงจุด

เชื่อว่าสกินแคร์ลูกรักของสาว ๆ ต้องมีกันทุกคนอยู่แล้ว ใครที่ว่าตัวไหนดีก็ซื้อตาม ไม่ว่าจะทาครบทุกตัวแล้ว หรือทาครบถูกทุกขั้นตอนสภาพผิวหน้าก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จนต้องกลับมาสังเกตว่าปัญหาเกิดจากอะไร แต่เชื่อหรือไม่คะว่าการ ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด นั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะสภาพผิวของแต่ละกรุ๊ปเลือดก็มีความแตกต่างกัน ในบทความนี้เลยจะมาบอกทริคดี ๆ พร้อมทั้งวิธีบำรุงได้อย่างตรงจุดค่ะ

ทำไมต้องดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด

ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด
สภาพผิวของแต่ละกรุ๊ปเลือดก็มีความแตกต่างกัน

กรุ๊ปเลือด มีความสำคัญต่อระบบต่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ การเจ็บป่วย เพื่อให้มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี รวมทั้งมีความจำเป็นต่อสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไปตามกรุ๊ปเลือด ซึ่งเป็นเหตุทำให้วิธีการดูแลผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน วันนี้เลยจะพาไปดูว่าแต่ละกรุ๊ปเลือดสภาพผิวเป้นอย่างไรและควรใช้สกินแคร์กลุ่มไหนถึงจะตอบโจทย์

ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด A

ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด A
กรุ๊ปเลือด A

มาถึงกรุ๊ปเลือดแรก คือ A ระบบร่างกายของคนกรุ๊ปนี้จะดูดไขมันหรือโปรตีนได้ค่อนข้างน้อยและช้ากว่าคนอื่นค่ะ เมื่อดูดซึมไขมันได้ช้าจึงทำให้ต่อมน้ำมันบนผิวหน้าไม่ค่อยผลิตน้ำมัน หรือผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวน้อยมาก ๆ ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่า กลุ่มนี้ มีผิวหน้าที่แห้ง ดูขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น สำหรับสกินแคร์ที่แนะนำจึงเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเข้มข้น บาล์มออยล์ และสารให้ความชุ่มชื้นอย่าง Hyaluroonic Acid เพื่อช่วยให้หน้าไม่แห้งนั่นเองค่า

ดูแลผิวกรุ๊ปเลือด B

กรุ๊ปเลือด B
กรุ๊ปเลือด B

สำหรับเลือดกรุ๊ปนี้ มักจะมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย ระคายเคืองไว เรียกได้ว่าโดนอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ ก็แพ้แล้ว ที่สำคัญยังเป้นสิวง่ายกว่ากลุ่มอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ เนื่องจากการดูดซึมอาหารค่อนข้างดี จึงทำให้สารอาหาร หรือสารเคมีนั้นส่งผลต่อร่างกายได้ง่าย สกินแคร์ที่แนะนำคือการเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว หรือปรับสภาพแวดล้อมของจุลินทรีย์ให้ผิว และถ้ามีครีมช่วยลดเรื่องผด ผื่นควบคู่ด้วยผิวก็จะทำให้แข้งแรงมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่า

ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด O

กรุ๊ปเลือด O
กรุ๊ปเลือด O

เป็นกรุ๊ปเลือดที่ผิวมัน รูขุมขนกว้าง มีสิวอุดตัน เพราะนี่คือปัญหาหลัก ๆ ที่ชาวโอต้องเจอ เนื่องจากกลุ่มนี้จะดูดซึมไขมัน โปรตีนได้ดีกว่ากลุ่มอื่น หรือในบางครั้งอาจจะมีการดูดซึมมากเกินไป จึงส่งผลให้ต่อมน้ำมันบนใบหน้าหลั่งน้ำมันมากกว่าปกติ ทำให้มีความมันบริเวณช่วงทีโซนรวมไปถึงหน้าแก้มด้วย  และเมื่อหลังน้ำมันเยอะทำให้รูขุมขนกว้าง และเกิดปัญหาสิวอุดตันตามมา ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวเสี้ยน จึงควรใช้สกินแคร์ที่มีเนื้อเบา หรือสกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อลดการอุดตันอย่าง AHA BHA PHA หรือ Salicylic Acid เป็นต้น

ดูแลผิวกรุ๊ปเลือด AB

ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด AB
กรุ๊ปเลือด AB

สำหรับการดูแลผิวของกลุ่มนี้ อย่างที่รู้กันดีว่าเป็นเลือกที่ค่อนข้างหายากและพิเศษมาก ๆ จึงทำให้คนกลุ่มนี้ผิวค่อนข้างไวต่อแดด ทำให้เม็ดสีเมลานินได้ง่าย  ทำให้อาจเกิดปัญหาฝ้าหรือกระ และปัญหาเรื่องผิวแก่ก่อนไว ส่วนสกินแคร์ที่แนะนำคือกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ (Antioxdant) หรือครีมที่ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว และที่สำคัญควรทาครีมกันแดดควบคู่ไปด้วย

ต้องบอกเลยว่าเรื่องผิวถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เริ่มต้นจากระบบภายใน และการรับประทานอาหาร นอกจากการใช้สกินแคร์ที่กับผิวของเราแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยทำให้ผิวของเราสุขภาพดีขึ้นได้นั่นเอง

สามารถติดตาม บทความ ใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ beautyismind 

Nippich Tangman