5 เครื่องสำอางค์ Douyin Makeup เทรนด์แต่งหน้าตามพี่สาวจีน 2024 ที่ขาดไม่ได้!

5 เครื่องสำอางค์ Douyin Makeup เทรนด์แต่งหน้าตามพี่สาวจีน 2024 ที่ขาดไม่ได้!

สายฝอหลบไป! เทรนด์สาวโต่วอินจะเดิน! และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เทรนด์การแต่งหน้าเติบโต ซึ่งขอบอกได้เลยว่าเทรนด์ของ Douyin Makeup มาแรงจริง ๆ ค่ะ หันไปทางไหนก็เจอ จะใน Tiktok, IG หรือแม้แต่ไอดอลเกาหลีก็ยังแต่งตาม วันนี้เราเลยจะพามาส่องเครื่องสำอางค์ทั้ง 5 ชิ้นสำหรับการเนรมิตใบหน้าให้เป็นพี่สาวเน็ตไอดอลจีน หรือสาวโต่วอิน มาดูกันว่าจะมีเครื่องสำอางชิ้นไหนที่ถูกและดี อีกทั้งยังเป็นไอเทมเด็ดที่ขาดไม่ได้

กระแส Douyin Makeup คืออะไร มาจากไหน ?

Douyin (โต่วอิน) เป็นแพลตฟอร์มวิดิโอบนแอพลิเคชันที่โด่งดังอย่างมากในประเทศจีน ซึ่งมีเจ้าของเดียวกับกัน TikTok เรียกได้ว่า Douyin เป็นจุดเริ่มต้นของเทรนด์แต่งหน้าสไตล์นี้ ซึ่งจะเน้นผิวที่เนียนสวย ขาวดุจอยู่อากาศหนาว ตาโตกลม มีกลิตเตอร์แวววับบนเปลือกตา และมีการตกแต่งให้มีถุงใต้ตาเพิ่มความน่ารัก น่าเอ็นดู มาพร้อมการปัดแก้มสีชมพู หรือสีอ่อนหวาน และเรียวปากฉ่ำสวยน่าจุ๊บ คล้ายกับตุ๊กตากระเบื้องเคลือบ เรียกง่าย ๆ ว่าการแต่งหน้าสไตล์สาวโต่วอินก็คือ การแต่งหน้าตามเน็ตไอดอลจีนนั่นเอง

Douyin Makeup คืออะไร
Douyin Makeup คืออะไร

อีกทั้งสไตล์การแต่งหน้าแบบสาวโต่วอินจะยิ่งทำให้ใบหน้าของเราดูเหมือนตัวละครในการ์ตูน ซึ่งสาว ๆ หลายคนก็ใฝ่ฝันที่จะมีใบหน้าที่สวยและน่ารักราวกับนางฟ้า หรือไม่มีอยู่ใจอย่างไงอย่างงั้น

5 เครื่องสำอางค์ Douyin Makeup ที่ต้องมี !

ถ้าพูดเรื่องเครื่องสำอางที่จะใช้แต่งหน้าสไตล์สาวโต่วอินก็ไม่มีอะไรมาก ก็มีเครื่องสำอางทั่ว ๆ ไปที่ใช้กัน แต่จะมีความพิเศษคือ เฉดสีและเนื้อของผลิตภัณฑ์ที่ตะแสดงถึงความแตกต่างกันอย่างชัด และถึงแม้ว่าการแต่งหน้าสไตล์พี่สาวเน็ตไอดอลจีนจะดูคล้ายกับการแต่งหน้าแบบ K-Beauty จากฝั่งเกาหลี แต่ก็มีเรื่องที่แตกต่างกันอยู่ในทุก ๆ จุด แต่ที่เหมือนกันก็น่าจะเป็นเรื่องของ Finish Look ที่สวย น่ารัก และจึ้ง!

Cushion Glow – Neo Cushion Glow จาก Laneige

Neo Cushion Glow Laneige
Neo Cushion Glow Laneige

อย่างแรกในขั้นตอนการลงรองพื้นให้ใบหน้าดูสว่างและคุมโทนความฉ่ำ ก็ต้องเลือกใช้ Cushion Glow ของ Laneige แทนการใช้รองพื้น เพราะเนื้อคุชชั่นของลาเนจจะให้ความฉ่ำมากกว่ารองพื้นเนื้อดิวอี้ และมีความเบามากกว่า ทำให้การเตรียมหน้าในขั้นนี้ดูง่าย แค่แท็บ ๆ เนื้อคุชชั่นลงบนหน้าให้ทั่ว และกลบด้วยคอนซีลเซอร์เก็บรอยให้เนียนที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในขั้นตอนอื่น ๆ อย่างคอนทัวร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการแต่งหน้าสไตล์ Douyin Makeup เน้นเรื่องของการคอนทัวร์จมูก เพื่อสร้างมิติของใบหน้า ฉะนั้นนอกจากคุชชั่นแล้วก็ต้องเตรียมวาดโครงจมูกให้ดูตะมุตะมิ เน้นให้จมูกดูไม่เป็นสันเขื่อน แต่จะเน้นให้มีรูปจมูกกลม ๆ แต่ดังโด่ง และข้อสังเกตคือ การแต่งหน้าสไตล์สาวโต่วอิน จะไม่ลงขั้นตอนบรอนเซอร์ที่กรอบหน้า เพราะจะทำให้ดูดุมากกว่าน่ารักนั่นเอง

  • ราคา : 700 บาท (ลดราคา)
  • ช่องทางการซื้อ : Laneige Thailand

Blush On – 4U2 Flower Blush #06 Lavender

4U2 Flower Blush #06 Lavender
4U2 Flower Blush #06 Lavender

อย่างที่ 2 คือ บลัชออน หรือที่ปัดแก้ม ซึ่งบลัชออนที่ถูกต้องนั้นต้องมีสีอ่อนค่อนข้างมากและต้องเป็นคูลโทน ไม่เน้นแก้มแดง แต่จะเน้นให้มีความแก้มฟาด เหมือนเด็ก ๆ ที่อยู่ในที่อากาศเย็นแล้วปลายจมูกแดงและหน้าแก้มแดงระเรื่อ ทำให้การปัดแก้มในสไตล์นี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ห้ามปัดเฉียงขึ้นเด็ดขาด ต้องเน้นวนแปรงปัดบาง ๆ ที่หน้าแก้ม และที่สำคัญของใช้มากกว่า 1 สี

Douyin Makeup: Eye Shadow – MEILINDA candy dream palette

MEILINDA candy dream palette
MEILINDA candy dream palette

อายแชโดว์ เครื่องสำอางที่สาว ๆ ทุกคนต้องมี แต่ถ้าจะแต่งหน้าแบบเน็ตไอดอลจีน ต้องมีเซตอายแชโดว์สีโทนเย็นเท่านั้น! ไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีฟ้า สีม่วง หรือสีเทา จะเป็นสาวโต่วอินทั้งทีก็ต้องมีติดบ้าน ขอแนะนำเนื้อฝุ่นที่ไม่มีชิมเชอร์หรือกลิตเตอร์เอาไว้ลงเบสของชั้นตา ไล่สีไม่ต้องมาก และห้ามคัดเบ้า หลังจากลงเบสเรียบร้อย ก็ใช้พาเลทตาที่เป็นเนื้อชิมเมอร์ หรือเนื้อกลิตเตอร์ไร้สีมาแท็ป ๆ ทั่วบริเวณเปลือกตา เน้นว่าใช้เยอะได้ตามต้องการ ขอแค่ไม่มีสีก็ถือว่าถูกต้อง

Eyeliner – GINA GLAM G04 SKINNY LIQID EYELINER

GINA GLAM G04 SKINNY LIQID EYELINER
GINA GLAM G04 SKINNY LIQID EYELINER

สิ่งที่สำคัญลำดับต่อไปของการแต่งหน้าตามพี่สาวเน็ตไอดอลจีนก็คือ อายไลเนอร์ และต้องใช้เป็นสีน้ำตาลเข้ม หัวเล็กจิ๋วเท่านั้น เนื่องจากการแต่งหน้าแบบสาวโต่วอินจะเน้นให้ดวงตาดูกลมโต ฉะนั้นการกรีดตาเล็กน้อยก็ช่วยได้ โดยเลือกที่วิงหางตายาวโค่งบาง ๆ ไม่เน้นให้เฉียงตรงตรงเกินไป เพราะตาอาจจะเฉี่ยวเกินความน่ารัก และที่สำคัญถ้าให้ใช้อายไลเนอร์แบบดินสอ ก็ต้องเอามาทำ Dolly Eye ห้ามลืมเด็ดขาด! ยิ่งดอลลี่อายตุ่ยแค่ไหน ยิ่งน่ารัก ต้องสร้างมิติให้เหมือนจริงมากสุด แนะนำให้ใช้สีอ่อน ๆ เน้นย้ำใต้ตา ลากยาวเพื่อสร้างโครงตาใหม่ก็สามารถทำได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือการวาขนตาล่างแบบฟรุ้งฟริ้ง ทำให้ดูเป็นลุคสาวหวานที่เพอร์เฟคเท่าตัว

Lip Gloss – LA GLACE Icy Glaze Gloss #04 Teenage Dream

LA GLACE Icy Glaze Gloss #04 Teenage Dream
LA GLACE Icy Glaze Gloss #04 Teenage Dream

และเครื่องสำอางที่จะขาดไม่ได้จริง ๆ สำหรับสาว ๆ ที่อยากแต่งหน้าสไตล์ Douyin Makeup นั่นก็คือ ลิปกลอสฉ่ำวาว ที่จะเพิ่มความน่าเอ็นดู โดยลิปสติกที่ว่าไม่ได้มีแค่ลิปกลอสเท่านั้น แต่ต้องมีลิปสติกเนื้อแมตท์สำหรับรองพื้น คล้าย ๆ กับการกลบรอยคล้ำที่ขอบปากให้ดูอมชมพู แนะนำให้ใช้สีสว่างและมีคุณสมบัติคล้ายคอนซีลเลอร์ ยิ่งถ้ามีสีชมพูหรือสีส้มระเรื่อบาง ๆ จะยิ่งทำให้ปากดูอวบอิ่มขึ้นมาทัน

หลังจากลงพื้นปากให้สว่างถูกใจแล้วก็ตบด้วยกลอสวาว ๆ ด้วยสีชมพูหรือแดงเข้ม เกลี่ยแค่ช่วงด้านในริมฝีปาก และอย่าลืมที่จะเติมที่จงอยปาก เพราะจะยิ่งทำให้ปากของเราดูอิ่มขึ้นและน่ารักขึ้นมาก ๆ สีที่ใช้ก็ต้องเป็นสีโทนเย็นอีกเช่นกัน

.

และนี่ก็คือ 5 เครื่องสำอางค์ที่จะพาสาว ๆ ชาว BeautyisMind มาเนรมิตใบหน้าออกมาสวย น่ารักน่าเอ็นดูเหมือนพี่สาวโต่วอินเน็ดไอดอลจีนที่ใคร ๆ ก็อยากแต่ง ซึ่ง Douyin Makeup ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องใช้เวลาในการแต่งหน้านานพอสมควร เพราะจะเร่งรีบก็ไม่ได้ ต้องใจเย็น ๆ และตั้งสติอย่างมากในทุกรายละเอียดบนใบหน้า โดนเฉพาะการวาดขนตาล่างยาว ๆ ที่จะทำให้ตาดูโตและสวย นอกจากนี้ยังมีไอเทมอื่น ๆ ที่จำเป็นอีกนั่นก็คือ ขนตาปลอม ใครที่มีขนตาน้อยหรือขนตาไม่งอน รับรองเลยว่าการติดขนตาจับช่อก็จะเพิ่มเลเวลความเหมือนสาวโต่วอินเข้าไปอีก