Barbie effect คืออะไร ไปทำความรู้จักกับ ‘บาร์บี้’ ไอดอลตัวแม่กัน!

Barbie effect คืออะไร ไปทำความรู้จักกับ ‘บาร์บี้’ ไอดอลตัวแม่กัน!

อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงนี้กระแสบาร์บี้มาแรงสุด ๆ วันนี้เลยจะพาทุกคนไปพูดถึงเทรนด์นี้กัน เพราะต้านแบบไม่ไหวกันจริง ๆ  แน่นอนว่าเห็นกระแสแรงแบบนี้ แต่มิวายส่งผลกระทบที่เกิดจากเหล่าตุ๊กตาสุดแสนจะสดใสที่เขาเรียกกันว่า Barbie effect เกิดขึ้นว่าแต่มันคืออะไรนะ ? ลองมาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะ

Barbie effect คืออะไร?

Barbie effect
Barbie effect เป็นคำที่ใช้อธิบายผลกระทบที่ตุ๊กตามีต่อ Self esteem

Barbie effect เป็นคำที่ใช้อธิบายผลกระทบที่ตุ๊กตามีต่อ Self esteem ของเด็กสาวหลาย ๆ คนนั่นเองค่ะ ซึ่งจะหมายถึงภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กหญิงหรือผู้หญิงสาวเปรียบเทียบตัวเองกับตุ๊กตา เพราะรูปร่างของตุ๊กตาบาร์บี้ที่มีรูปร่างอวบอิ่ม ขนาดหน้าอกใหญ่ และขาเรียวยาว ซึ่งก็ดูสุดแสนจะเกินจริงไปนั้น และอาจทำให้เด็กผู้หญิงหลาย ๆ คน รู้สึกแย่เกี่ยวกับร่างกายหรือรูปร่างของตนเองได้เช่นกัน

Barbie effect เป็นคำที่ใช้อธิบายผลกระทบที่ตุ๊กตามีต่อ Self esteem ของเด็กสาวหลาย ๆ
จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์พบว่า เด็กผู้หญิงที่เล่นตุ๊กตาบาร์บี้มีแนวโน้มจะมีความคาดหวังว่าหุ่นของตัวเองจะต้องสมบูรณ์แบบเหมือนกับตุ๊กตา

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์พบว่า เด็กผู้หญิงที่เล่นตุ๊กตาบาร์บี้มีแนวโน้มจะมีความคาดหวังว่าหุ่นของตัวเองจะต้องสมบูรณ์แบบเหมือนกับตุ๊กตา และมากไปกว่านั้นการศึกษายังพบอีกว่าเด็กผู้หญิงที่เล่นตุ๊กตาบาร์บี้ มีแนวโน้มจะไม่พอใจกับรูปร่างของตัวเองเป็นอย่างมาก และอาจมีการพัฒนาจนกลายเป็นความผิดปกติในการบริโภคอาหาร หรือ Eating disorder ได้เมื่อโตขึ้น

Barbie effect และ Beauty standard

Barbie effect และ Beauty standard
beauty standard ในแต่ละยุคสมัย ถึงแม้ตัวละครจะเป็นเหมือนกระจกสะท้อนเทรนด์รูปร่างที่เป็นที่นิยม

เป็นความจริงที่หลายคนน่าจะทราบกันดีว่าบาร์บี้นั่นคือสิ่งที่สร้างขึ้นมาจาก beauty standard ในแต่ละยุคสมัย ถึงแม้ตัวละครจะเป็นเหมือนกระจกสะท้อนเทรนด์รูปร่างที่เป็นที่นิยม แต่บาร์บี้เองก็เป็นสิ่งสนับสนุนให้บรรทัดฐานความงามของการมีรูปร่างผอมเพรียว แขนและขาเรียวยาว ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน เมื่อเด็กสาวหลาย ๆ คนได้ใช้ชีวิตในวัยเด็กไปกับการเล่นตุ๊กตาชนิดนี้ ก็จะมีความคิดว่ารูปร่างของผู้หญิงนั้น “ควรที่จะ” ออกมาคลับคล้ายคลับคลากับบาร์บี้ในบ้านตุ๊กตาของพวกเธอเองรึเปล่า นั่นจึงส่งผลให้เมื่อพวกเธอเติบใหญ่จึงมีแนวโน้มที่จะพยายามให้ตัวเองมีรูปร่างแบบนั้น และเชื่อไปว่าถ้าหากเธออยากสวย พวกเธอจำเป็นจะต้องมีเอวคอด หุ่นบาง แขนต้องเรียว ขาต้องเห็นช่องว่างระหว่างขาชัดเจน ทั้งที่ความเป็นจริงนั้นความงามนั้นไม่มีคำจำกัดความ ทุกรูปร่างล้วนมีความสวยงามในตัวเอง แต่เราก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้ ว่าบาร์บี้นั้นได้สร้างอิทธิพลของบรรทัดฐานความงามไว้ในจิตใจของใครหลายคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Barbie effect และ Beauty standard
จากงานศึกษาที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Developmental Psychology ค้นพบว่า ทำให้ใครหลายคนมีความคิดต่อรูปร่างตัวเองไปในทางลบ

Barbie Effect ส่งผลกระทบทางด้านจิตใจอย่างไรบ้าง

และ Barbie effect นั้นก่อให้เกิดภาวะความเคารพในตัวเองต่ำจริงหรือไม่?

จากงานศึกษาที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Developmental Psychology ค้นพบว่า เด็กผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 5 – 8 ขวบ ที่เคยเล่นตุ๊กตาบาร์บี้รุ่น เอ็มม่า ( ไซต์ 16 ) มักมีปัญหาเกี่ยวกับการความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง และมีความเคารพในตัวเองต่ำกว่าเด็กอีกกลุ่มที่ไม่ได้เล่น เพราะเด็ก ๆ นั้นเห็นเจ้าบาร์บี้นี้เป็นเหมือนกับไอดอลของพวกเธอ จึงทำให้หลายคนมีความคิดที่อยากจะมีรูปร่างผอมลงกว่าที่พวกเธอเป็น และก่อให้เกิดภาวะความเคารพในตัวเองต่ำ ไม่ว่าจะต่อรูปร่าง และตัวตนของพวกเธอเอง ถึงอย่างนั้นการศึกษาก็พบว่าปัญหาเหล่านี้มักจะดีขึ้นเมื่อเด็ก ๆ เหล่านั้นเติบโต แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากบาร์บี้นี้สามารถก่อให้เกิดโรคความผิดปกติหลายอย่าง โดยเฉพาะโรคผิดปกติในการกิน และรวมถึงกรณีที่น้ำหนักขึ้น ๆ ลง ๆ ในบางรายด้วยเช่นกัน

Barbie effect นั้นก่อให้เกิดภาวะความเคารพในตัวเองต่ำ
Barbie effect นั้นก่อให้เกิดภาวะความเคารพในตัวเองต่ำ

ทำให้ใครหลายคนมีความคิดต่อรูปร่างตัวเองไปในทางลบ

แน่นอนว่ามีความเกินจริงเกินไปหน่อย อาจก่อให้เกิดอิทธิพลบางอย่างไปสร้างความรู้สึกภายใต้จิตใต้สำนึกของหลายคนถึงบรรทัดฐานความงามที่หญิงงามควรจะต้องเป็น จึงอาจส่งผลให้สาว ๆ เริ่มจะเปรียบเทียบหุ่นของตัวเองกับบาร์บี้ ก่อให้เกิดความไม่พึงพอใจในรูปร่าง หรือมีอคติกับหุ่นของตัวเองได้ โดยศิลปินผู้สร้างหุ่นอนาโตมี่อย่าง Jason Freeny ได้มีการออกมาอธิบายว่า ตามหลักความเป็นจริงแล้วนั้น

ทำให้ใครหลายคนมีความคิดต่อรูปร่างตัวเองไปในทางลบ
ทำให้ใครหลายคนมีความคิดต่อรูปร่างตัวเองไปในทางลบ

แต่ถ้าหากเจ้าบาร์บี้ทั้งหลายกลายเป็นคนขึ้นมาล่ะ พวกเธอจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารเป็นอย่างมาก เพราะเอวคอดขนาดนั้นจะทำให้มันทำงานไม่ปกติ และยังอาจได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์อีกด้วยว่าพวกเธอนั้นมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณท์ เพราะด้วยส่วนสูงถึง 175 เซนติเมตร และเอวเพียง แค่ 18 นิ้ว และถ้าหากเทียบกับไซต์ทั่วไปของผู้หญิงชาวอเมริกันที่มีขนาดเอวอยู่ราว 35 นิ้ว จึงทำให้นั่นดูเกินจริงไปอย่างมาก และยังอาจก่อให้เกิดการจดจำภาพลักษณ์ของหุ่นในอุดมคติที่ผิดเพียนไป อีกหนึ่งเหตุผลที่เกิดจาก Barbie effect

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับประเด็น Barbie effect ในวันนี้ สาว ๆ เองมีความเห็นเรื่องนี้กันอย่างไรบ้างเอ่ย เพราะเชื่อว่าสาว ๆ หลายคนก็จะต้องเคยเล่นกับเจ้าตุ๊กตาร์สุดฮิตนี้กันมาบ้างแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตามอยากให้ทุกคนนั้นสนใจในเรื่องราวของบาร์บี้ในแต่ละตัวแทนที่จะไปโฟกัสที่หุ่น เพราะว่าจากผลงานแอนิเมชั่นที่เคยได้รับชมกันมาแล้ว ก็จะสังเกตุได้ว่าตัวละครแต่ละตัวเองก็สู้ชีวิตมามากอยู่เหมือนกัน และในส่วนนั้นก็อาจจะให้ข้อคิดบางอย่างได้ไม่แพ้กับเรื่องราวในภาพยนตร์อื่น ๆ เช่นกัน สำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปก่อนครั้งหน้าจะมีอะไรมาอัปเดตฝากติดตามกันด้วยน๊า!

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาเทรนด์ความงามอย่าลืมติดตาม บทความ ใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ beautyismind ด้วยนะ

Pridiphat Phocharoen