Skincare routine 2023

อัปเดต คำศัพท์ความงาม ในหมวด Skincare routine 2023

สาว ๆ คงจะทราบกันดีว่า Skincare routine เป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ สำหรับผิวหน้าของเรา แน่นอนว่าในเรื่องความสวยความงามก็มักจะมีคำศัพท์เฉพาะอยู่ วันนี้เราเลยจะพามาอัปเดต คำศัพท์ความงาม ที่น่าสนใจของหมวด Skincare กันค่ะ

Skincare routine คืออะไร?

Skincare routine
สกินแคร์ รูทีน

สกินแคร์ รูทีน คือขั้นตอนการดูแลผิวที่เราทำเป็นประจำเช้า-เย็น ซึ่งการดูแลผิวเป็นสิ่งที่ผู้หญิงอย่างเรานั้นไม่ควรมองข้มไปได้เลยจริง ๆ  เพราะบางครั้งหน้าใส เนียนนุ่ม ก็มาจากการทำบุญด้วยสกินแคร์ เอ้ยยย! ไม่ใชค่ะ แต่เป็นการดูแลและใส่ใจอย่างสม่ำเสมอนั่นเองค่ะ ถ้าวันไหนที่ขาดขั้นตอนสำคัญแบบนี้ไปล่ะก็ จะทำให้ใบหน้าของเรานั้นดูล้า ไม่สดชื่นได้ สังเกตง่าย ๆ เลยที่บางครั้งเราลืมลงกันแดด หน้าจะหมองคล้ำและรู้สึกว่าแสบมาก ๆ เพราะฉะนั้น Skincare routine จึงถือเป็นเกราะป้องกันและบำรุงผิวที่ขาดไม่ได้เลย

อัปเดต! คำศัพท์ความงาม ในหมวด Skincare routine กันเถอะ!

1. คำศัพท์ความงามหมวด Skincare routine : Clean Beauty

Clean Beauty ก็คือ ไอเทมบิวตี้ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปลอดภัยและยังเป็นมิตรต่อผิวของเราอย่างมาก หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือสิ่งแวดล้อม เช่น สารเคมีอันตราย สารกันเสีย และสารเจือปนต่าง ๆ คือ Non-Toxic Beauty ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปีนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพไปพร้อม ๆ กับการดูแลสิ่งแวดล้อมกำลังมาแรงมาก นั่นจึงทำให้แต่ละผลิตภัณฑ์จะต้องแสดงส่วนผสมต่าง ๆ ให้ชัดเจนบนฉลาก ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อแนะนำว่าให้อ่านส่วนผสมกันดีๆ นะ

Clean Beauty
Clean Beauty

ประโยชน์ของ Clean Beauty

 1. ปลอดภัยต่อผิว: ด้วยความที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเป็นมิตรต่อผิว หลีกเลี่ยงสารเคมีที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหรืออาการแพ้ จะทำให้ใบหน้าคงความชุ่มชื่นและสุขภาพดีในระยะยาว
 2. มีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม: ผลิตภัณฑ์ Clean Beauty มักจะใช้ส่วนผสมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารเคมีที่อันตรายและไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  
 3. ความรับผิดชอบต่อสังคม: การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Clean Beauty จึงถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างหนึ่ง เป็นการส่งเสริมพร้อมทั้งสนับสนุนแนวคิด และแนวทางการปฏิบัติที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม
 4. ส่งเสริมสุขภาพทั้งกายและใจ: การใช้ผลิตภัณฑ์ Clean Beauty จะทำให้สุขภาพกายและใจแข็งแรง เพราะช่วยเพิ่มความเข้าใจในการดูแลสุขภาพร่างกาย นั่นทำมให้เข้าใจได้ว่าสารปนเปื้อนต่าง ๆ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรบ้างและที่สำคัญคือ ช่วยให้เรารู้สึกดีในตัวเอง มีความสุขและรักผิวตัวเองมากยิ่งขึ้น

2. คำศัพท์ความงามหมวด Skincare routine : Better barrier

ไอเทมเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง แน่นอนว่าประเทศไทยมีทั้งฝุ่นอย่าง pm 2.5 งแสงแดดที่ร้อนแรงมาก หรือแม้แต่กับแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์ แต่จะให้บำรุงอย่างเดียวคงไม่พอใช่ไหมล่ะคะ ต้องมีการป้องกันด้วย ดังนั้นไอเทม Better barrier จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะมีช่วยให้ผิวแข็งแรงเหมือนมีเกราะป้องกันและบำรุงไปไปในตัวด้วย

Better barrier
Better barrier

ทริคในการใช้ Skincare routine : Better barrier

 1. การใช้ครีมกันแดด: ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสี UV ที่อาจทำให้เกิดการแพ้หรือเสื่อมสภาพของผิวได้ ดังนั้นควรเลือกกันแดดยี่ห้อที่มีปริมาณ SPF สูงและควรใช้ทุกครั้งที่ออกแดด (ประมาณ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น) หรือไม่ออกแดดก็ทาได้เพราะมีแสงจากแหล่งอื่น ๆ เช่น โทรศัพท์ แสงไฟ เป็นต้น
 2. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว: แนะนำว่าใช้ให้เหมาะสมตามสภาพผิว ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่เน้นการบำรุงให้แข็งแรง และเปล่งประกาย เช่น วิตามินซีและกรดไฮยาลูโรนิก
 3. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว: เช่น ผักใบเขียว, ผลไม้, และไขมันดี เช่น น้ำมันมะพร้าว
 4. การใช้มาสก์ที่ช่วยบำรุงผิว: แนะนำว่าให้เลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมหลักช่วยบำรุง เช่น มานูก้า, โกลด์, นมน้ำมะพร้าว, ผลไม้ หรือสมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น เพราะสามารถช่วยบำรุงและช่วยฟื้นฟูได้ดี
 5. การใช้เครื่องสำอางที่ไม่ทำลายผิว: ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมอันตรายหรือทำให้ผิวของเรานั้นเกืดความเสียหาย  
 6. การเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ผิวเสียหาย: เช่น การสูบบุหรี่, การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป, การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษและความเครียด

3. คำศัพท์ความงามหมวด Skincare routine : Timeless beauty

ไอเทมตัวช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ กระชับ เด้ง อิ่มน้ำ ซึ่งผลิตภัณฑ์หมวดหมู่นี้จะช่วยเรื่องผิวที่เรียบเนียน และทำให้ดูเด็กลงนั่นเอง แต่จริง ๆ แล้วการจะมีผิวแบบ Timeless Beauty นั้นมาจากหลายปัจจัยได้เช่นกัน

Timeless beauty
Timeless beauty

ปัจจัยที่ทำให้มีผิวแบบ Timeless beauty

 1. ทำความสะอาดผิวหน้า: ล้างหน้าให้สะอาดเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญมากและไม่ควรละเลย การใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะสมกับประเภทผิวของเราและหลีกเลี่ยงกา4. การออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า: เลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะสมกับประเภทผิว เช่น ครีมบำรุงตอนกลางวันและกลางคืน และครีมกันแดดที่มี SPF เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด
 2. การควบคุมความมัน: สำหรับใครเป็นคนผิวมัน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เน้นช่วยควบคุมความมัน เช่น โทนเนอร์ หรือครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลัก
 3. การออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์: ออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับผิว เพราะช่วยให้ดีขึ้นในระยะยาว
 4. การนอนพักผ่อนเพียงพอและหยุดพักให้ผิวหน้าได้ฟื้นฟู: อาจจะลองกำหนดวันที่เราจะไม่แต่งหน้าเพื่อเป็นการพักผิวหน้าไปในตัว ให้หน้าของเราได้พักผ่อนบ้าง

4. คำศัพท์ความงามหมวด Skincare routine : Glow-up essential

ไอเทมผิวโกลว์ฉ่ำ ดูสุขภาพดีแบบสาวเกาหลี ซึ่งส่วนมากสาว ๆ หลายคนจะชอบ Skincare routine แบบสาวเกาหลี เช่น น้องวอนยอง ที่ผิวดีมากกก

Glow-up essential
Glow-up essential

ไอเทม Skincare routine : Glow-up essential ช่วยเสริมความเปล่งประกาย

 1. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า: เช่น โฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้าที่เหมาะสำหรับประเภทผิวของแต่ละคน
 2. ครีมบำรุงผิวหน้า: เพื่อบำรุงและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว เลือกใช้ครีมที่เหมาะสมกับประเภทผิวและควรมีส่วนผสมที่อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามิน C, วิตามิน E, และไฮยาลูโรนิค
 3. เครื่องสำอาง: เช่น ไฮไลต์ ลิปบาล์มหรือกลอส อันนี้สำคัญมากที่จะทำให้ลุคดูโกลว ดูฉ่ำ แค่ทากลอสก็เหมือนดื่มน้ำวันละ 8 แก้วแล้วป่ะ
 4. ครีมกันแดด: และสิ่งที่ขาดไปไม่ได้คือการปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดที่อาจทำให้ผิวเสียได้นั่นเองค่ะ ยิ่งกับแดดประเทศไทยยิ่งจำเป็นมากนะ

5. คำศัพท์ความงามหมวด Skincare routine : Eco-beauty

ไอเทมบิวตี้ที่มีขั้นตอนการผลิตที่ไม่ทำร้ายโลก ถือว่าเป็น Sustainable & Responsible Beauty คือ ความสวยงามที่มาพร้อมกับความยั่งยืน แน่นอนว่าเป็นเทรนด์ที่คนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ หลาย ๆ แบรนด์จึงพยายามปรับสิ้นค้าและผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความความยั่งยืนและไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อม ถือว่าเป็นความงามที่น่าสนับสนุนมาก ๆ เลยค่ะ

Eco-beauty
Eco-beauty

Skincare routine : Eco-beauty สำคัญยังไง?

 1. ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: ผลิตภัณฑ์ Eco-beauty ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระดับน้อยที่สุด หมายความว่า วัสดุที่ใช้ในการผลิตจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและกระบวนการผลิตมีผลต่อสิ่งแวดล้อมในรูปแบบน้อยที่สุด เช่น ไม่มีการนำสัตว์มาใช้ในกระบวนการทดสอบ หรือมีการใช้พลังงานทดแทนที่มาจากแหล่งพลังงานที่สะอาด 
 2. ความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้:  มีส่วนประกอบที่ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพและไม่มีสารพิษที่อาจก่อให้เกิดภาวะแพ้หรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ใช้
 3. การใส่ใจสิ่งแวดล้อมในขั้นตอนการผลิต: มีกระบวนการผลิตที่ให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่นิยมในการรีไซเคิล หรือการลดการใช้พลาสติกและวัสดุที่มีส่วนทำให้เกิดขยะเพิ่มมากขึ้น 
 4. การส่งเสริมความยั่งยืนในวงการความงาม: ส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในวงการความงาม และเป็นแรงผลักดันให้บริษัททำการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
 5. ความรับรู้และความตั้งใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์: พวกเราก็จะเลือกใช้ Eco-beauty ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม และมีความรับรู้มากขึ้นเกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทุกรูปแบบ
 6. การส่งเสริมสุขภาพ: ส่วนประกอบที่เป็นธรรมชาติและออร์แกนิกที่เสริมสร้างสุขภาพของผิวหน้าและเสริมความงามโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมหรือมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาเทรนด์ความงามอย่าลืมติดตาม บทความ ใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ beautyismind ด้วยนะ

Nippich Tangman