9 หัตถการ ช่วยลดรอยสิว

แนะนำ 9 หัตถการ ช่วยลดรอยสิว ปรับผิวใส อัปเดต 2023

ใครที่กำลังเจอกับปัญหาเมื่อสิวหายแล้ว ก็มักจะทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เราช้ำใจเล่นนั่นก็คือ รอยดำจากสิว มีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Post-Inflammatory Hyperpigmentation ซึ่งเกิดจากการแกะ บีบ หรือกดสิวจนผิวหนังอักเสบ ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินออกมาจำนวนมากเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูผิว จุดที่เป็นสิวจึงมีสีเข้มขึ้น มีลักษณะเป็นจุดด่างดำตามมาหลังสิวหาย และต้องใช้ระยะเวลานานกว่ารอยจะจางลงไปเองเลยล่ะ แต่สำหรับใครอยากจะจัดการรอยสิวแบบเร่งด่วนล่ะก็ วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 9 หัตถการ ช่วยลดรอยสิวมาบอกค่ะ บอกเลยว่าถ้าอยากหายเร็วต้องทำตามนี้เล้ยยย!

หัตถการ ช่วยลดรอยสิว
หัตถการ ช่วยลดรอยสิว

1. ทำหัตถการฉีดเมโสหน้าใส

เมโสหน้าใส คือ การทำทรีทเม้นท์ชนิดหนึ่งที่บำรุงผิวใสในรูปแบบของการฉีดตัวยาเข้าสู่ใบหน้าโดยตรง จึงมีส่วนช่วยในการควบคุมให้เม็ดสีเมลานินทำงานลดลง ส่งผลให้รอยฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำจากสิวจางลง ใบหน้าดูกระจ่างใส เต่งตึง เรียบเนียน สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้นค่ะ ซึ่งคนนิยมทำกันเยอะมาก

2. ทำหัตถการฉีดมาเด้คอลลาเจน

มาเด้คอลลาเจน เป็นศาสตร์การบำรุงผิว แบบโฮมีโอพาธีย์ (Homeopathy) ฉีดด้วยเทคนิคพิเศษ 16 จุด ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็น ผื่น สิว รอยดำจากสิว ฝ้า กระ และริ้วรอย และหลังฉีดมาเด้จะรู้สึกว่าผิวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และหากฉีดเรื่อย ๆ พร้อมกับดูแลตัวเองเป็นอย่างดีก็จะทำให้ผิวแข็งแรง ดูสุขภาพดีขึ้นมากเลยล่ะ

ฉีดมาเด้คอลลาเจน
ฉีดมาเด้คอลลาเจน

3. ฉีดวิตามินผิว

วิตามินผิว คือการฉีดตัวยาที่มีส่วนผสมของวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน เข้าไปในผิว โดยตัวยาที่ออกฤทธิ์หลักเป็น วิตามินซี (Vitamin C) มีส่วนช่วยลดการเกิดของเม็ดสีเมลานิน แก้ปัญหาจุดด่างดำ ทำให้ผิวของเรานั้นขาวใสขึ้น พร้อมมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

4. ทำหัตถการฉีด Rejuran

Rejuran เป็นการฟื้นฟูผิวด้วยการนำสาร Polynucleotide บริสุทธิ์ที่เข้ากันได้ดีกับร่างกายของมนุษย์ฉีดเข้าสู่ผิวโดยตรง เพื่อช่วยซ่อมแซมผิวในระดับลึก กระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสติน ปรับสีผิว ช่วยทำให้ขาวขึ้น เพิ่มความ แถมยังช่วยลดรอยดำ รอยแผลจากสิวให้แลดูจางลงอีกด้วยค่ะ

ฉีด Rejuran
ฉีด Rejuran

5. ทำหัตถการฉีด Belotero Revive

Belotero Revive คือฟิลเลอร์งานผิวที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid และ Glycerol ช่วยในการปรับคุณภาพผิวให้ดีขึ้น บำรุงล้ำลึกถึงผิวชั้นหนังแท้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิว กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวเรียบเนียน ลดรอยสิว ปรับสีผิวสม่ำเสมออีกด้วยนะ!

6. ทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

สำหรับใครที่มีรอยดำจากสิวและมีหลุมสิวร่วมด้วย สามารถฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว หรือสารเติมเต็มไฮยาลูโรนิคแอซิด ซึ่งมีคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว ฉีดเติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้น เพราะจะช่วยกระตุ้นคอลลาเจน พร้อมทั้งปรับสภาพผิวเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง กระชับ เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาหลุมสิวเร่งด่วนเลยล่ะ

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว
ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

7. ทำหัตถการแบบ Hifu

อีกหนึ่งหัตถการที่คนนิยมทำเยอะมากๆ นั่นก็คือ Hifu เป็นนวัตกรรมที่มีจุดเด่นด้านการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว แม้จะไม่ใช่การลดรอยดำจากสิวโดยตรง แต่การทำ Hifu จะช่วยทำให้ผิวแข็งแรง แน่นกระชับ คุณภาพผิวดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก สามารถทำร่วมกับวิธีลดรอยสิวอื่น ๆ ได้เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น

8. เลเซอร์รอยดำจากสิว

เลเซอร์ลดรอยดำที่นิยม ได้แก่ Q-Switch, Dual Yellow และ Picosecond Laser ซึ่งเป็นการใช้พลังงานแสงยิงลงไปบริเวณรอยสิว ทำให้ผิวหนังชั้นบนหลุดลอกออก และกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ช่วยลดเลือนรอยดำจากสิว หลังทำผิวจะบวมแดง ข้อแนะนำคือต้องพักฟื้นและระวังไม่ให้ผิวโดนแสงแดดในช่วงอาทิตย์แรก

ฉายแสงบำบัดด้วย LED Mask
ฉายแสงบำบัดด้วย LED Mask

9. ทำหัตถการฉายแสงบำบัดด้วย LED Mask

การฉายแสงบำบัด หรือ Light Therapy ปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้นในรูปแบบของ LED Mask ช่วยรักษาได้ทั้งสิว ลดรอยดำจากสิว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในคราวเดียวกัน เพื่อช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย มีหลายสีให้เลือกใช้ตามปัญหาผิวเลยค่ะ ซึ่งพลังงานจะไม่สูงเท่าในคลินิกจึงมีความปลอดภัยสูง แถมยังสามารถทำได้เองที่บ้านได้ด้วยนะ

วิธีรักษารอยดําจากสิวเร็วที่สุด

ใครที่ลองรักษามาหลายวิธีแล้วไม่เห็นผลซักที หรือบางคนอาจจะเห็นผลช้าเกินไป ต้องการวิธีรักษารอยดำจากสิวเร่งด่วน ทางเราแนะนำวิธีทำให้หน้าใสโดยใช้หัตถการหรือเครื่องมือทางการแพทย์เลยค่ะ เช่น การฉีดเมโสหน้าใส ฉีดมาเด้คอลลาเจน ฉีดวิตามินผิว ทำเลเซอร์ลดรอยสิว ช่วยแก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว รอยดำจากสิวจางลงได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

วิธีรักษารอยดําจากสิว
วิธีรักษารอยดําจากสิว

รักษารอยดําจากสิวที่ไหนดี ?

สำหรับคนที่กำลังมองหาคลินิกรักษารอยดำจากสิวที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัยอยู่ล่ะก็ วันนี้เราก็มีแนวทางการพิจารณาในการเลือกคลินิคมาฝากค่ะ ดังนี้

  • มีชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลัก จากกระทรวงสาธารณสุข แสดงให้เห็นชัดเจน   
  • ดำเนินการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง
  • แพทย์มีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี สามารถประเมินและแก้ไขปัญหาตรงจุด
  • มีรีวิวจากแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ เช่น Pantip, Wongnai, Facebook Fanpage 
  • มีช่องทางติดต่อสะดวก สามารถปรึกษาหรือสอบถามข้อสงสัยกับแพทย์ได้โดยตรง

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับวิธีลดรอยดำจากสิว มีหลายวิธีด้วยกันเลยใช่ไหมล่ะ นอกจากจะใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในกหารรักษาแล้ว ยังมีวิธีแบบธรรมชาติด้วยนะ แต่ที่สำคัญคือคนไข้ต้องดูแลผิว หลีกเลี่ยงแสงแดดและหมั่นทาครีมกันแดดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการสร้างเม็ดสีซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยดำจากสิวนั่นเองจ้า คนไหนที่กำลังมองหาเทรนด์ความงามอย่าลืมติดตาม บทความ ใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ beautyismind ด้วยน๊าา