มะเร็ง

มะเร็ง : ความสวยที่มาพร้อมความเจ็บปวด, ภาวะไร้เส้นผม

มีหลายคนบอกว่า ผมยาวสลวย สุขภาพดี = สวย แล้วผู้หญิงที่ผมสั้นหรือไม่มีผมล่ะ สวยตามที่ใครหลายคนบอกรึไม่ แล้วผู้หญิงที่เคยผมยาวสวยแต่กลับต้องโกนผมล่ะ คุณคิดว่าหลังจากนั้น เขายังจะสวยอยู่ไหม ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับโรคมะเร็ง โรคร้ายที่หลายคนบอกว่า มันพรากความมั่นของสาว ๆ หลายคนไปไม่มีวันหวนคืน สภาวะไร้เส้นผม กับการค้นหาความสวยที่มาพร้อมความเจ็บปวด

มะเร็ง : ความสวยที่มาพร้อมความเจ็บปวด, ภาวะไร้เส้นผม
มะเร็ง : ความสวยที่มาพร้อมความเจ็บปวด, ภาวะไร้เส้นผม

ความน่ากลัวของโรคมะเร็ง

นอกจากสภาพร่างกายที่ดูเสื่อมโทรมลงจากโรคมะเร็ง ความน่ากลัวของมันคือเหล่าอาการที่มาพร้อมความทรมาน อย่างเช่น ในบางครั้งก็อาเจียนเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือดบ้าง รวมไปถึงปัสสาวะบ่อย ขัดลำ ปัสสาวะเล็ด โดยไม่เคยเป็นมาก่อ บางทีถึงขั้นอุจจาระเป็นเลือด และมูกหรือเป็นมูกเลือด ในบางรายก็มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย โดยไม่เคยเป็นมาก่อน สิ่งที่ผู้หญิงไม่อยากเป็นเลยนั้นก็คือมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ หรือมีประจำเดือนผิดปกติ หรืออาจจะมีเลือดออกทางช่องคลอดในวัยหมดประจำเดือน หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ทั้งที่ไม่เคยมีมาก่อน

อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายอาการที่น่าฝ้าระวังเพิ่มเติม อย่างอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น อึดอัดท้อง มีไข้ต่ำ ๆ หรือมีไข้สูงบ่อยแบบหาสาเหตุไม่ได้ คงเป็นสิ่งที่กวนใจอย่างมาก เพราะมันทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตลดลง อีกส่วนที่ต้องคอยสังเกตุมาก ๆ คือ ผอมลงมากภายใน 6 เดือน น้ำหนักลดลงจากเดิม 10% ตามร่างกายมีจ้ำห้อเลือดง่ายหรือมีจุดแดงคล้ายไข้เลือดออกตามผิวหนังบ่อย รวมไปถึงมีอาการปวดหัวรุนแรงเรื้อรัง หรือแขน/ ขาอ่อนแรง หรือชักโดยไม่เคยชักมาก่อน และปวดหลังเรื้อรังและปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจร่วมกับแขน/ ขาอ่อนแรง

ความน่ากลัวของโรคมะเร็ง
ความน่ากลัวของโรคมะเร็ง

ภาวะไร้เส้นผม ปัญหาที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องเผชิญ

เรื่องสำคัญที่ผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งต้องเจอทุกคน นั่นคือภาวะผมร่วงจากการทำคีโมซึ่งใช้ในการรักษาผู้ป่วย ด้วยการใช้ตัวยาเคมีบำบัดในการหยุดการเติบโตและการเพิ่มจํานวนของเซลล์มะเร็ง โดยยาจะเข้าถึงเซลล์มะเร็งผ่านทางกระแสเลือด ทำให้เซลล์ปกติที่มีการเพิ่มจํานวนอย่างรวดเร็ว เช่น เซลล์รากผม เยื่อบุในช่องปาก หรือเม็ดเลือด ก็จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

คำถามคือ หากผมร่วงมาก ๆ จนเป็นปัญหาในการดำเนินชีวิต สาว ๆ จึงต้องจำใจและยอมโกนผม และปรากฎว่า ควมสวยบนร่างกายที่เคยมีมันหายไป เป็นสิ่งที่สะท้อนอะไรออกมาได้หลายอย่างมาก เพราะไม่มีใครอยากจะโกนผมหรอก ถึงแม้ว่าการทำผมทรงสกินเฮดจะฮิตมากในหมู่ผู้ชายก็ตาม ระหว่างคนธรรมดาที่โกนผมกับคนที่โกนผมเพราะเป็นมะเร็ง ความรู้สึกมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงอยู่แล้ว ถึงจะทราบว่ามันก็เป็นการจัดการที่ทำให้อะไรมันง่ายและส่งผลดีกว่าปล่อยให้ผมยาวแล้วร่วงเป็นกร้อน ๆ

ภาวะไร้เส้นผม ปัญหาที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องเผชิญ
ภาวะไร้เส้นผม ปัญหาที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องเผชิญ
ภาวะไร้เส้นผม ปัญหาที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องเผชิญ

ความงามที่ถูกซ้อนภายใต้เรื่องราวความทรมาณ

แต่สำหรับสาว ๆ เองนั่น โรคมะเร็งถือเป็นอีกปัจจุยที่อยากจะเลี่ยงมากที่สุดในชีวิต คือเพราะนั่นความทรมาณที่เขาไม่อยากพบเจอต่างหาก ทั้งสภาพสังคมที่คอยประโคม ยกย่องแนวความคิดบิวตี้สแตนดาด ทั้งคำพูดของคนหรือแม้แต่สายตาที่จ้องมองพวกเขา มันทำให้เขากลัวและไม่กล้าที่จะเผชิญหน้ากันมัน แต่แท้จริงแล้วกลับมีเรื่องอันน่าอัศจรรย์ที่ทำให้พวกเขาสามารถมองโลกในแง่ดีมากขึ้น การรณรงค์จากคนรอบข้าง คำพูดเชียร์อัพจากสังคม รวมไปถึงการพูดกับตัวเองว่า “ฉันยังสวยเหมือนเดิม” เป็นอีกพลังที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นต่อสู้กับความเจ็บปวดนี้ได้

ความงามที่ถูกซ้อนภายใต้เรื่องราวความทรมาณ
ความงามที่ถูกซ้อนภายใต้เรื่องราวความทรมาณ

ใครว่าไม่มีผมแล้วไม่สวยล่ะ จะใครก็ตาม จะมีรูปร่างแบบไหน ผิวสีอะไร จะมีผมยาวสวยหรือสั้นกุด หรือมีใบหน้าที่แปลกไปกว่าคนทั่วไป ทุกคนล้วนประดับไปด้วยความสวยที่ปฏิเสธไม่ได้ ความสวยที่แตกต่างในแต่ละบุคคลทำให้เราเป็นเรา คุณเป็นคุณ ซึ่งสิ่งนี่ทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกหลายคนเริ่มทำความเข้าใจเพื่อที่จะอยู่กับมันให้ได้ ’ผมร่วงหรอ โกนผมเลยแล้วกัน’ ‘หว้า..ดูโล่งจัง ซื้อวิกมาใส่ดีกว่า’ เชื่อเถอะ ว่าการเป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวยคือเรื่องจริง แต่สิ่งที่ต้องมีควบคู่กันไปคือมุมมองใหม่ ๆ ใครว่าเป็นมะเร็งแล้วจะสวยไม่ได้

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่่ BeautyisMind – ครบเครื่องเรื่องความงาม