พฤติกรรมไม่ควรทำช่วง “หน้าหนาว” เมื่อเจอกับอากาศเย็น

รวมลิสต์พฤติกรรมไม่ควรทำช่วง “หน้าหนาว” เมื่อเจอกับอากาศเย็น

ลมหนาวเริ่มมาแล้วค่า ในช่วงอากาศเย็นๆ แห้ง ๆ แบบนี้ แทบจะเรียกว่าเป็นศัตรูของคนผิวแห้งเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะเป็นสภาพอากาศที่ทำให้ผิวแห้งแตกได้ง่ายนั่นเอง โดยเฉพาะคนผิวแห้งคงต้องบำรุงผิวหนักในช่วงหน้าหนาวกันเลยทีเดียว แต่นอกจากการบำรุง สิ่งที่คนผิวแห้งควรระวังมากที่สุดนั่นก็คือ ของใช้หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำโดยไม่รู้ตัว อาจจะทำให้ผิวเราแห้งกว่าเดิมได้นั่นเอง วันนี้เราเลยรวมลิสต์สิ่งที่ ผิวแห้งควรเลี่ยง ในช่วงหน้าหนาวมากฝากกันด้วยค่ะ จะต้องเตรียมตัวยังไงบ้างตามไปดูกันเล้ยยยย!

พฤติกรรม ผิวแห้งควรเลี่ยง เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

1. เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น
เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

ถึงจะเป็นช่วงหน้าหนาว แต่สิ่งหนึ่งที่คนผิวแห้งควรเลี่ยงคือการอาบน้ำอุ่นจัด ๆ เพราะความร้อนจากน้ำอุ่นจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไป เลยเกิดอาการผิวแห้งเป็นขุยได้ง่าย แต่สำหรับในวันที่จำเป็นต้องอาบน้ำอุ่นจริง ๆ แนะนำว่าไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไป อาบแค่ประมาณ 15 นาที และหลังจากอาบน้ำเรียบร้อยแล้ว ให้เช็ดตัวหมาด ๆ แล้วทาโลชั่นบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นป้องกันผิวแห้งแตกกันเอาไว้อีกหนึ่งสเต็ปกันด้วยน้า

2. เลี่ยงการอาบน้ำด้วย สบู่ก้อนและสบู่ที่มีฟองเยอะ

สบู่ก้อน
สบู่ก้อน

อย่างที่รู้กันว่าในช่วงหน้าหนาวนั้นทำให้คนผิวแห้งกันเยอะ เราลองเช็กกันหน่อยว่าใช้สบู่ก้อนหรือสบู่ที่มีฟองเยอะ ๆ กันอยู่รึเปล่า ถ้าเกิดว่าใช่แนะนำว่าควรเปลี่ยนให้ไว เพราะสบู่ก้อนและสบู่ที่มีฟองเยอะ จะมีสาร SLS ที่ทำหน้าที่ชำระล้างและลดแรงตึงผิวของน้ำ นอกจากสารตัวนี้จะชำระทำความสะอาดขจัดสิ่งสกปรกออกไป ยังดึงเอาน้ำมันออกจากผิวไปด้วย ทำให้ผิวตึงและแห้งกร้านได้ง่าย ลองเลือกเป็นสบู่เหลว หรือสบู่เนื้อเจลที่มีความอ่อนโยน มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยบำรุงผิวชุ่มชื้นขึ้นได้ด้วย

3. เลี่ยงสครับผิวที่มีเม็ดบีดส์แข็งๆ

เลี่ยงสครับผิวที่มีเม็ดบีดส์แข็งๆ
เลี่ยงสครับผิวที่มีเม็ดบีดส์แข็งๆ

ในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็น ๆ คนผิวแห้งควรเลี่ยงการสครับขัดผิวออกไปก่อนเลยจะดีที่สุดค่ะ ยิ่งเป็นครับที่มีเม็ดบีสต์แข็ง ๆ ควรหยุดโดยด่วน เพราะเจ้าเม็ดบีดส์แข็ง ๆ ที่ผสมอยู่ในสครับจะเข้าไปขูดผิวทำให้ผิวแห้งกร้านเป็นขุยได้ง่าย ๆ เลย และบางครั้งอาจจะทำให้มีอาการแสบผิวตามมาด้วย จากที่ผิวแห้งอยู่แล้วอาจจะทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม และยังเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นตามมาได้ด้วย

4. เลี่ยงสกินแคร์ที่มีน้ำหอม สารกันเสีย สารก่อให้เกิดระคายเคือง

เลี่ยงสกินแคร์ที่มีน้ำหอม สารกันเสีย
เลี่ยงสกินแคร์ที่มีน้ำหอม สารกันเสีย

ในเรื่องของการบำรุงผิวแห้ง ก็ควรเลือกสกินแคร์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวแห้งของเราด้วย และที่สำคัญควรเป็นสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันเสีย สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะสารผลัดเซลล์ผิว AHA ตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใส แต่ข้อเสียคืออาจจะทำให้ผิวแห้งกร้านได้ด้วย แต่สำหรับใครที่มีผิวแห้งก็ลองเลี่ยงสารเคมีเหล่านี้กันไว้ด้วยน้า

5. เลี่ยงผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวที่มีใยแข็ง

เลี่ยงผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวที่มีใยแข็ง
เลี่ยงผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวที่มีใยแข็ง

สำหรับของใช้ที่ใช้เป็นประจำก็ไม่ควรละเลยเด็ดขาด! อย่างผ้าเช็ดหน้า หรือผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดโดนผิวเราตลอด ก็ควรจะเป็นผ้าที่มีความนุ่มนวล ไม่มีใยผ้าแข็ง ๆ เพราะเวลาเราเช็ดหน้าและเช็ดตัวแน่นอนว่ามันต้องเกิดการเสียดสีกับผิว ถ้าเป็นใยผ้าที่แข็งเกินไปเวลาโดนผิวก็อาจจะทำให้ผิวถูกทำร้าย และแห้งกร้านได้ง่ายด้วย ลองเปลี่ยนจากผ้าใยแข็ง ๆ มาเป็นผ้าฝ้าย ผ้าใบไผ่ แล้วซับเบา ๆ ไม่ต้องถูรุนแรง จะช่วยเซฟผิวในระดับนึ่งด้วยค่า

6. เลี่ยงอาหารรสเค็ม

เลี่ยงอาหารรสเค็ม
เลี่ยงอาหารรสเค็ม

ไม่ใช่แค่เรื่องของการบำรุงผิวภายในเท่านั้นนะคะ เพราะเรื่องของอาหารการกินก็มีส่วนสำคัญด้วยเหมือนกัน สำหรับอาหารที่คนผิวแห้งควรเลี่ยงในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็น คือให้ห่างอาหารรสชาติเค็มจัดเอาไว้เลย ถ้าเกิดว่าปริมาณโซเดียมที่เรารับในแต่วันเกินพอดีจาก 2,300 มิลลิกรัม โซเดียมจะดูดซึมน้ำออกไปจากร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวมน้ำและทำให้ผิวแห้งได้ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

7. เลี่ยงอากาศแห้งและเย็น

เลี่ยงอากาศแห้งและเย็น
เลี่ยงอากาศแห้งและเย็น

แต่ถ้าไม่อยากผิวแห้งเพราะอาการเย็นก็เลี่ยงที่ต้นเหตุไปเลย เพราะอากาศแห้งและเย็นจะมีความสัมพัทธ์ลดลง ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำออกจากผิวเพิ่มขึ้น ใส่เสื้อผ้าที่ปกติมิดชิด หรืออาจจะต้องมีเครื่องความชื้นอยู่ใกล้ ๆ เพื่อให้สภาพอากาศไม่แห้งจนเกินไป และหมั่นบำรุงผิวด้วยโลชั่นคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอยู่เสมอ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีผิวแห้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อยากดูแลผิวในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็น นอกจากบำรุงผิวด้วยโลชั่นอย่างหนักแล้ว ลองเลี่ยงของใช้และพฤติกรรมเหล่านี้ดู อาจจะช่วยถนอมผิวแห้งได้ดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้มีผิวสวยชุ่มชื้นในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นแบบนี้นะคะ

 อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่ beautyismind

Pridiphat Phocharoen