5 เม็ดฟู่ละลายเสมหะ

5 เม็ดฟู่ละลายเสมหะ ยี่ห้อไหนดี ลดการระคายคอ เห็นผลจริง

bk8 banner

ใครที่มีอาการไอ มีเสมหะ เม็ดฟู่ละลายเสมหะถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบรรเทาอาการได้ดีค่ะ แต่จะเลือกแบบไหน และยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีมาแนะนำทั้งหมด 5 ยี่ห้อด้วยกัน แต่ละตัวมียา Acetylcysteine ถือเป็นยาขับ และละลาย Sputum รวมถึงยังช่วยรักษาภาวะการกินพาราเซตามอลเกินขนาด ป้องกันตับเสียหาย นอกจากนั้นยังช่วยลดมูกเหนียวข้นให้เจือจางลง ทำให้หายใจโล่งขึ้น ระบบทางเดินหายใจสามารถขับมูกออกมาได้ดีอีกด้วยค่ะ

เสมหะ คืออะไร และเกิดจากอะไร

คือ สารคัดหลั่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอม หรือสร้างขึ้นมาเมื่อเจอสิ่งระคายเคือง อย่างฝุ่นหรือเชื้อโรคต่าง ๆ เป็นต้น โดยมักจะออกมาจากจมูกลงมาที่ลำคอ หรือจากปอดออกมาที่ลำคอก็เป็นได้ครับ ซึ่งสาเหตุเหล่านั้นมีด้วยกันได้หลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น

  • การระคายเคืองในลำคอ บางครั้งการที่คอเราแห้งมาก ๆ อาจจะมาจากการสูดเอาอากาศแห้ง ๆ เย็น ๆ เข้าไปต่อเนื่อง ส่งผลให้ร่างกายกระตุ้นการสร้าง Sputum เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของลำคอ
  • โรคไซนัสอักเสบ เป็นโรคที่เกิดในโพรงไซนัส บริเวณใบหน้า ซึ่งมักจะมีการสะสมและอาจไหลมาสู่ลำคอได้ค่ะ
  • กรดไหลย้อน เป็นโรคทางทางเดินอาหารที่กรดจะไหลย้อนสวนกลับขึ้นมา ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ตั้งแต่ หลอดอาหารไปจนถึงคอได้ ทำให้เราเกิดอาการไอ แสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว เลยทำให้มีอาการตามมาในภายหลังนั่นเองค่ะ
  • ภูมิแพ้ หรือแพ้อากาศ เป็นการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งเร้า เช่น อากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือเกสรดอกไม้ เป็นต้น ทำให้เกิดน้ำมูก ขึ้นที่บริเวณทางเดินหายใจได้เช่นกันค่ะ

1. เม็ดฟู่ละลายเสมหะ: NAC long

NAC long
บรรเทาอาการไอ ลดการเกาะตัวของเชื้อแบคทีเรียกับเซลล์เยื่อบุผิวทางเดินหายใจ ต้านพิษภาวะตับอักเสบ

เม็ดฟู่จาก NAC long มีตัวยา N-Acetylcysteine (NAC) 600 มิลลิกรัม ใช้ช่วยละลายหรือขับ Sputum บรรเทาอาการไอ ลดการเกาะตัวของเชื้อแบคทีเรียกับเซลล์เยื่อบุผิวทางเดินหายใจ ต้านพิษภาวะตับอักเสบจากการกินพาราเซตามอล อีกทั้ง NAC ยังเป็นสารตั้งต้นผลิต Glutathione ที่ช่วยกำจัดสารพิษและสารอนุมูลอิสระ จึงสามารถช่วยในเรื่องผิวสวยใส ปอดสะอาดและดีท็อกซ์ตับได้

2. เม็ดฟู่ละลายเสมหะ: MUCLEAR

MUCLEAR
ตัวนี้เป็นเม็ดฟู่จากแบรนด์ดังที่ขึ้นชื่อในเรื่องผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพ วิตามิน อาหารเสริมต่างๆ อย่าง MEGA We care นั่นเอง

MUCLEAR ตัวนี้เป็นเม็ดฟู่จากแบรนด์ดังที่ขึ้นชื่อในเรื่องผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพ วิตามิน อาหารเสริมต่างๆ อย่าง MEGA We care นั่นเอง ซึ่ง MUCLEAR มี Acetylcysteine 600 มิลลิกรัม สามารถช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ รักษาภาวะ Sputum ข้นเหนียวมากผิดปกติ รวมถึงยังช่วยลดการถูกทำลายของตับเนื่องจากการได้รับยาพาราเซตามอลเกินขนาดได้อีกด้วย.

3. เม็ดฟู่ละลายเสมหะ: FLUIMUCIL A 600

FLUIMUCIL A 600
ช่วยละลาย Sputum บรรเทาอาการไอที่เกิดจากการมีมากเกินไป ช่วยรักษาโรคทางเดินหายใจที่มีการขับมูกข้นเหนียวปริมาณมาก

 FLUIMUCIL มีตัวยา Acetylcysteine 600 มิลลิกรัม สามารถช่วยละลาย Sputum บรรเทาอาการไอที่เกิดจากการมีมากเกินไป ช่วยรักษาโรคทางเดินหายใจที่มีการขับมูกข้นเหนียวปริมาณมาก ช่วยให้ความข้นหนืดของมูกและ Sputum ภายในลำคอลดลง อีกทั้งยังช่วยป้องกันเซลล์จากสารพิษได้อีกด้วย

4. เม็ดฟู่ละลายเสมหะ: CYSTALINE

CYSTALINE
สามารถช่วยละลายเสมหะ ลดความข้นเหนียวของ Phlegm รวมถึงบรรเทาอาการไอจากการมี Phlegm

CYSTALINE เม็ดฟู่ตัวนี้มี N-Acetylcysteiene 600 มิลลิกรัม สามารถช่วยละลายเสมหะ ลดความข้นเหนียวของ Phlegm รวมถึงบรรเทาอาการไอจากการมี Phlegm อีกทั้งตัวยา N-Acetylcysteine นี้ยังสามารถเปลี่ยนเป็น L Glutathione ได้ จึงทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น รวมถึงยังช่วยแก้แฮงค์และปกป้องตับจากแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย

5. เม็ดฟู่ละลายเสมหะ: Flemex-AC OD

Flemex-AC OD
เม็ดฟู่จาก Flemex-AC OD ตัวนี้มีตัวยา Acetylcysteine 600 มิลลิกรัม ซึ่งจะเข้ามาช่วยละลาย Phlegm พร้อมแก้ไอ

เม็ดฟู่จาก Flemex-AC OD ตัวนี้มีตัวยา Acetylcysteine 600 มิลลิกรัม ซึ่งจะเข้ามาช่วยละลาย Phlegm พร้อมแก้ไอ รวมถึงช่วยแก้พิษพาราเซตามอลหรือลดความเป็นพิษต่อตับจากการได้รับยาพาราเซตามอลเกินขนาดได้อีกด้วย

กินตอนไหน มีวิธีการใช้ยาอย่างไร

แนะนำให้รับประทานก่อนอาหาร วันละ 1 ครั้ง และในบางกรณีจะแนะนำเป็นก่อนอาหารเย็นจะเห็นผลดีที่สุดค่ะ สำหรับวิธีการรับประทานมีดังนี้

  • เตรียมน้ำสะอาด ปริมาณตั้งแต่ครึ่งแก้วไปจนถึงหนึ่งแก้ว
  • ใส่เม็ดฟู่ลงไป รอจนยาละลายหมด และฟองฟู่หมดไป แล้วจึงรับประทานจนหมด

ข้อควรระวัง

  • หากเคยมีอาการแพ้ยาชนิดนี้ หรือแพ้สารประกอบใด ๆ ที่เป็นส่วนผสมในยาชนิดนี้ ห้ามใช้ Acetylcysteine เด็ดขาด และควรแจ้งให้แพทย์ทราบ
  • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ผู้มีโรคประจำตัว หรือผู้มีการแพ้ ควรพบแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้เสมอ

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ทาง beautyismind