ไอเทมเพื่อสุขภาพ

7 ไอเทมเพื่อสุขภาพ ช่วงหน้าฝน พกติดตัวไว้อุ่นใจกว่าเยอะ!

หน้าฝนนี้มีวิธีดูแลตัวเองกันแล้วหรือยังเอ่ย? อย่างที่เห็นกันว่าช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก และด้วยสภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้เราก็ต้องยิ่งดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยค่ะ เพราะว่าหน้าฝนมักจะทำให้เราเป็นหวัดหรือไม่สบายตามมา บางคนอาจจะหนัก มีอาการตัวร้อน เจ็บคอ หรือแม้แค่การฟึดฟัดจมูก แน่นอนว่าส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเราอย่างมากเลยเนอะ ไหนๆ ก็ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นเท่าตัวแล้ว วันนี้เราเลยจะมาป้ายยา 7 ไอเทมเพื่อสุขภาพ ช่วงหน้าฝน ซื้อพกติดตัวไว้ดีที่สุดค่ะ อย่ารอช้าตามไปดูกันว่ามีอะไรเด็ดๆ น่าซื้อตามบ้าง

1. ไอเทมเพื่อสุขภาพ แผ่นเจลลดไข้

แผ่นเจลลดไข้
แผ่นเจลลดไข้

เวลาไม่สบาย บางครั้งเราก็มักจะมีอาการตัวร้อนด้วย ดังนั้น แผ่นเจลลดไข้ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีเลยค่ะ เพียงแค่แปะไว้หน้าผาก ก็จะมาช่วยในการระบายความร้อนออกจากร่างกายของเรา ซึ่งแต่ละสูตรก็จะแตกต่างกันออกไป มีทั้งแบบไม่มีกลิ่นและแบบมีกลิ่น จะติดก่อนนอนก็ได้ เพื่อจะได้หายใจได้สะดวกขึ้น สำหรับใครที่เจอฝนบ่อยๆ จนทำให้เป็นหวัดควรซื้อติดบ้านไว้เลย หาซื้อง่ายด้วยที่เซเว่นมีขายด้วยจ้า

2. ไอเทมเพื่อสุขภาพ ยาพาราเซตามอล

ยาพาราเซตามอล
ยาพาราเซตามอล

การมียาติดบ้าน หรือพกติดกระเป๋าไว้นั้นเป็นเรื่องดีมากๆ เพราะเวลาเจ็บป่วย สามารถหยิบมาทานได้เลย ช่วยบรรเทาอาการได้ และยาสามัญประจำบ้านอย่าง พาราเซตามอลหรือซาร่า น่าจะต้องมีกันทุกบ้านกันอยู่แล้ว เป็นทั้งยาแก้ปวด แก้ไข้ ลดอาการตัวร้อน ในเม็ดเดียว มีไว้อุ่นใจกว่าแน่นอนค่า

3. ไอเทมเพื่อสุขภาพ ยาอมแก้เจ็บคอ

ยาอมแก้เจ็บคอ
ยาอมแก้เจ็บคอ

ถ้าเริ่มคันคอหรือคอแห้งเมื่อไหร่ อาการไอก็จะตามมาเมื่อนั้น ยิ่งไอก็ยิ่งเจ็บคอดังนั้นยาอมแก้เจ็บคอจึงเป็นตัวช่วยที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยทำให้คอเราชุ่มชื้นอีกด้วย ซึ่งส่วนมากก็มักจะมีสมุนไพรเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ทั้งสมุนไพรไทยและสมุนไพรจีน บางยี่ห้ออาจจะมีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ขิง มะนาว ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีทำให้เรารู้สึกชุ่มคอ อีกทั้งยังสามารถพกใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่เลยทีเดียว ขวดเล็ก พกพาง่าย ไม่เกะกะ มีอาการเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาอมได้เลย สะดวกสุด ๆ

4. ไอเทมเพื่อสุขภาพ สเปรย์พ่นคอ

สเปรย์พ่นคอ
สเปรย์พ่นคอ

ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบแบบยาอม สเปรย์พ่นคอคือตอบโจทย์มากเลยค่ะ เพราะสามารถใช้แทนได้เหมือนกัน นอกจากสรรพคุณจะเหมือนยาอมแล้ว ส่วนผสมต่างๆ ก็ยังคล้ายกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรต่างๆ ทั้งไทยและจีน จะเด่นเรื่องช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ เพิ่มความชุ่มชื้นในคอ มาในไซซ์ขวดเล็กขนาดพกพา สามารถพกไปได้ทุกที่ เผื่อวันไหนต้องออกไปเจอผู้คนข้างนอก แล้วต้องการตัวช่วยแบบเร่งด่วน ก็หยิบขึ้นมาใช้ได้บ่อยตามต้องการเลยล่ะ

5. ไอเทมเพื่อสุขภาพ ยาทาแก้คัดจมูก

ยาทาแก้คัดจมูก
ยาทาแก้คัดจมูก

ในเวลาเป็นหวัด อาการที่ทุกคนน่าจะเป็นอีกอย่างคือ อาการคัดจมูก จามแล้วจามอีก โดยเฉพาะในเวลานอน ยิ่งทำให้เรานอนไม่เป็นสุขกันเลยทีเดียว และวิธีแก้คัดจมูกได้ดี ก็คือการเพิ่มความชื้นในอากาศ เช่น การดื่มน้ำก่อนนอน แต่ไอเทมลับที่ช่วยได้นั่นคือ การทายาช่วยคัดจมูก ไม่ว่าจะเป็นการทาวิคส์หรือการใช้น้ำมันยูคาลิปตัส เพื่อช่วยให้การหายใจสะดวกขึ้น เพราะมีกลิ่นจากยูคาลิปตัส เมนทอล ช่วยให้การหายใจของเราสะดวกขึ้นนั่นเองค่า แถมยังมีทั้งแบบทาและแบบสเปรย์ด้วย ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยหาซื้อง่าย มีขายตามร้านขายยาทั่วไปเลยค่ะ

6. ไอเทมเพื่อสุขภาพ น้ำเกลือล้างจมูก

น้ำเกลือล้างจมูก
น้ำเกลือล้างจมูก

ฟึดฟัดๆ จะจามก็ไม่จามรู้สึกคันจมูกไม่ไหวแล้ว แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าการล้างจมูกก็ช่วยได้ดีสุด ๆ นอกจากจะช่วยเรื่องอาการฟึดฟัดแล้ว ยังช่วยในเรื่องของอาการคัดจมูกกับน้ำมูกไหล และช่วยทำให้โพรงจมูกของเราชุ่มชื้นและทำให้โล่งขึ้นด้วยนะ ใครชอบเป็นหวัดบ่อยๆ แล้วก็มีอาการฟุดฟิดควรมี น้ำแกลือ ไว้สำหรับล้างจมูกจะดีมากเลยค่ะ

7. ไอเทมเพื่อสุขภาพ วิตามินซี

วิตามินซี
วิตามินซี

ขอปิดท้ายด้วยไอเทมสุดท้ายอย่าง วิตามินซี นอกจากจะช่วยเรื่องผิวพรรณของเราขาวกระจ่างใสขึ้นแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันให้เราอีกด้วยน้า วิตามินซี มีอยู่ในผลไม้บางชนิดด้วยเหมือนกัน หรือบางอาจจะใช้วิธีลัดคือซื้อวิตามินซีแบบเม็ดไปเลย แน่นอนว่ามีหลายยี่ห้อมาก ทานง่าย แถมได้ประโยชน์เหมือนกัน จะหยิบติดกระเป๋าก็สะดวกด้วยนะเออ

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ทาง beautyismind