แนะนำ 5 วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก

แนะนำ 5 วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก ให้ผิวเนียนใส ไร้รอยดำและแผลเป็น

หากพูดถึงสิวเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์อย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ เพราะไม่มีใครอยากจะเป็นแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะขึ้นบนใบหน้าหรือบริเวณส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของเราก็ห้ามขึ้น แต่ในขณะที่คนจำนวนมากมักจะเป็นอยู่บนใบหน้า แต่ก็มีหลายคนทีเดียวที่เป็นบริเวณอื่น ๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าอกหรือแผ่นหลังซึ่งมันทำให้เรานั้นขาดความมั่นใจเป็นอย่างมาก

เป็นสิวที่หลัง
สิวเกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน และนำไปสู่การเกิดแบคทีเรียชนิดหนึ่งเรียกว่า Propionibacterium acnes

ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อเราเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นตอนต้นหรือวัยรุ่นตอนปลาย หรือแม้กระทั่งคนที่เข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้วก็มีแนวโน้มจะเป็นตามร่างกายได้เหมือนกันค่ะ แม้ว่ามันอาจจะดูเป็นเรื่องน่าอาย เราเป็น Acne บริเวณต่าง ๆ แต่ข่าวดีก็คือเราก็ยังมีวิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอกได้เช่นเดียวกันกับสิวบนใบหน้า

อะไรทำให้เกิดสิว ?

Acne เกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน และนำไปสู่การเกิดแบคทีเรียชนิดหนึ่งเรียกว่า Propionibacterium acnes ซึ่งเมื่อมีแบคทีเรียชนิดนี้บนผิวหนังมากเกินไป ก็จะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดเป็นสิวหัวขาว หัวดำ หรืออักเสบขึ้นมาได้นั่นเองค่ะ

ชนิดของสิว
สิวแต่ละประเภท

ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในริเวณที่มีต่อมน้ำมัน ดังนั้นจึงสามารถเกิดขึ้นได้ตามแผ่นหลัง ใบหน้า ท้อง หรือหน้าอกของเรา นอกจากนี้สิวบริเวณหน้าอกสามารถเกิดขึ้นได้ในลักษณะเดียวกับประเภทอื่น ๆ  แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีสาเหตุบางอย่างมีส่วนทำให้เกิดที่หน้าอกได้ เช่น

  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางประเภท
  • การเสียดสีของเสื้อผ้า
  • เหงื่อออกมากเกินไป
  • ใช้สบู่หรือสารเคมีแรง ๆ 
  • ยาบางชนิดอาจทำให้สิวรุนแรงขึ้น
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  • การตั้งครรภ์
  • อาหารบางประเภท เช่น นม ช็อกโกแลต และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง
  • ความเครียด

แชร์ 5 วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก แบบธรรมชาติ

สิวบริเวณหน้าอก
สิวเกิดขึ้นได้ในริเวณที่มีต่อมน้ำมัน ดังนั้นจึงสามารถเกิดขึ้นได้ตามแผ่นหลัง ใบหน้า ท้อง หรือหน้าอกของเรา

1. วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก : ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว

แม้ว่าสบู่หรือครีมอาบน้ำอ่อน ๆ จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันได้ แต่วิธีแก้ปัญหาที่ดีกว่าคือการมองหาผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยทำความสะอาดบริเวณเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะผลิตภัณฑ์ลักษณะนี้นอกจากจะออกแบบมาเพื่อช่วยลด Acne แล้ว ยังช่วยยับยั้งการเกิดขึ้นใหม่ได้ด้วยค่ะ

2. วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก : ลองใช้ Retinoid เฉพาะที่

นอกจากจะใช้ Retinoid บนใบหน้าแล้ว เรายังสามารถใช้ Retinoid สำหรับการรักษาสิวตามร่างกายได้ เพราะ Retinoid มีบทบาทสำคัญในการรักษา โดยการควบคุมการผลัดและลดการอักเสบลึกภายในได้ และยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดใหม่ อย่างไรก็ตามหากใครยังไม่เคยใช้ Retinoid มาก่อน หรือไม่มั่นใจถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้อง แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

3. วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก : ป้องกันแสงแดด

หลายคนมีประสบการณ์โดยตรงเมื่อพูดถึงผลกระทบของแสงแดดต่อสิว แม้ว่าแสงแดดจะช่วยเพิ่มระดับวิตามินดีและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามการดูแลผิวจากผลกระทบต่อแสงแดดก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการได้รับแสง UV มากเกินไปอาจเร่งอายุผิวและทำให้เกิดปัญหา Acne มากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบจากรังสี UV อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวันก่อนออกจากบ้านเด็ดขาด และสำหรับคนมีปัญหาดังกล่าว ควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและปราศจากน้ำมันจะดีมาก

4. วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก : เปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังจากออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องดีต่อสุขภาพ และร่างกายของเรามาก แต่หลังจากออกกำลังจนเหงื่อออกแล้ว ก็อย่าใส่เสื้อผ้าเหล่านั้นนานเกินไป ควรจะเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังจากออกกำลังกายเสร็จ หรือทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ทำให้เหงื่อออก เพราะเสื้อผ้าเต็มไปด้วยเหงื่อสามารถทำให้ปัญหา Acne ลุกลามและหนักขึ้นได้นั่นเองค่ะ ซึ่งควรเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นคือควรทำความสะอาดร่างกายหลังออกกำลังให้เรียบร้อยจะดีมากค่ะ

5. วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอก : หลีกเลี่ยงการแคะและบีบสิว

พยายามหลีกเลี่ยงการแคะ การแกะและบีบบริเวณต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะสามารถทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มขึ้นและส่งผลให้ปัญหา Acne ลุกลามได้ และนอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่รุนแรงหรือมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวหนังของเราด้วย เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้สถานการณ์ Acne ของเรารุนแรงขึ้นได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นควรอ่านส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้ให้ดีก่อน

อ่านบทความเรื่องความสวยความงาม แฟชั่น บิวตี้ เครื่องสำอางที่น่าสนใจได้ทาง Beautyismind