ทำความรู้จัก! ฝากไข่ คืออะไร รวบรัดรายละเอียดและทุกขั้นตอนมาให้แล้ว!

ทำความรู้จัก! ฝากไข่ คืออะไร รวบรัดรายละเอียดและทุกขั้นตอนมาให้แล้ว!

เรื่องของอายุไม่เคยรอใคร เพราะด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน สภาพสังคมและเศรษฐกิจ ทำให้ผู้หญิงอย่างเราๆ ตัดสินใจเลือกที่จะแต่งงานช้าลง รวมถึงยังไม่มองเห็นภาพอนาคตของการมีลูก แต่ในขณะที่เวลาผ่านไปเร็ว ร่างกายของเราเองก็แปรเปลี่ยนไปตามธรรมชาติด้วยเช่นกันค่ะ แต่ไม่ว่าตอนนี้คุณจะเป็นสาวโสด หรือคนมีคู่ ขั้นตอนการ “ฝากไข่” จึงเป้นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่อยากจะมีเบบี๋แต่ยังไม่พร้อม บอกเลยว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ซึ่งใบบทความนี้เรารวบรัดรายละเอียดและทุกขั้นตอนมาให้แล้ว จะเป็นยังไงกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

Oocyte Cryopreservation
Oocyte Cryopreservation

การฝากไข่ คืออะไร?

ฝากไข่ (Oocyte Cryopreservation หรือ Egg Freezing) เป็นวิธีที่ช่วยรักษาคุณภาพเซลล์ไข่ผู้หญิงด้วยการการแช่แข็งเซลล์ไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ของสาว ๆ เอาไว้ใช้สำหรับการตั้งครรภ์ในอนาคตได้ค่ะ โดยแพทย์จะทำการดูดเอาไข่ออกมาจากรังไข่ และนำไปแช่แข็งไว้ที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส และเมื่อถึงเวลาที่พร้อมจะมีลูกแล้ว ก็จะนำไข่มาผสมกับอสุจิ (เป็นการปฏิสนธิภายนอก) แล้วก็นำกลับไปฝังที่ผนังมดลูกขอเรานั่นเอง

ทำไมถึงต้องมีการฝากไข่?

เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เซลล์ไข่ก็ยิ่งเสื่อมคุณภาพและมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ และยิ่งถ้าเราเข้าสู่อายุในช่วง 40 ปีไปแล้ว หรือที่เรียกกันว่าช่วงวัยทอง (Menopause) ถือเป็นวัยที่หมดประจำเดือนแล้วล่ะก็ รังไข่ของเราก็จะเริ่มหยุดการทำงาน ทำให้เกิดปัญหาการมีลูกยากหรือเด็กอาจจะเกิดมาไม่แข็งแรงได้นั่นเอง เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ ผู้หญิงหลายคนหันมาเริ่มเก็บไข่กันมากขึ้นเพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ แต่มีแพลนว่าอยากจะมีลูกในอนาคต

ใครที่สามารถฝากไข่ได้บ้าง?

  1. ผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคนที่อายุมากกว่า 30 – 35 ปีขึ้นไป
  2. คนที่กำลังรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งกระบวนการรักษามะเร็งเช่น เคมีบำบัด หรือการฉายแสง จะส่งผลกระทบต่อจำนวนและคุณภาพของเซลล์ไข่ ดังนั้น Egg Freezing ก็จะทำให้เราสามารถวางแผนการมีลูกได้หลังรักษามะเร็งสิ้นสุดลงแล้ว
  3. ครอบครัวมีประวัติประจำเดือนหมดเร็ว คือหมดเร็วกว่าอายุ 47-50 ปี ซึ่งถ้าหากมีประวัติในครอบครัวแบบนี้ เราเองก็มีโอกาสที่ประจำเดือนจะหมดเร็วด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งทำให้ระยะเวลาที่สามารถตั้งครรภ์จะสั้นกว่าคนอื่นๆ
  4. ต้องเข้ารับการผ่าตัดรังไข่ เช่น การผ่าตัดถุงน้ำรังไข่ เนื้องอกรังไข่ ช็อกโกแลตซีสต์
  5. มีปัญหาสุขภาพที่อาจส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ เช่น มีโอกาสเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) มีช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate cyst)
  6. ใช้วิธีเด็กหลอดแก้ว (IVF) แล้วไม่ได้ผล ในกรณีใช้วิธีเด็กหลอดแก้วแล้ว ฝ่ายชายไม่สามารถหลั่งน้ำเชื้อ ไม่มีตัวอสุจิในน้ำเชื้อ หรือจำนวนอสุจิไม่เพียงพอ ดังนั้นแพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธี Egg Freezing แทนนั่นเองค่ะ
Oocyte Cryopreservation
Oocyte Cryopreservation

การเตรียมความพร้อมก่อนฝากไข่

ก่อนที่คุณผู้หญิงจะทำการ Egg Freezing ดังนั้นการเตรียมร่างกายให้พร้อมก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยล่ะ เพื่อให้ร่างกายเราผลิตไข่ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด แต่ก่อนการเก็บไข่จะมีวิธีดูแลตัวเองยังไงบ้างเรามาดูกัน

  1. ไม่ควรเครียดหรือกังวล เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการทำจิตใจให้ผ่อนคลายเข้าไว้ เพราะความเครียดจะส่งผลต่อฮอร์โมนโดยตรง โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีส่วนช่วยในการผลิตไข่ ความเครียดหรือกังวลจะไปรบกวนการทำงานของระบบสืบพันธุ์ ทำให้ไข่ไม่ตกตามที่ต้องการ และยังทำให้ไข่ไม่มีคุณภาพ
  2. พักผ่อนให้เพียงพอ ก่อนการเก็บไข่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ วันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ในระหว่าง 1-2 วันก่อนการเก็บไข่ เพราะการพักผ่อนจะช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตไข่ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้นนั่นเอง
  3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สาว ๆ ควรเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารโดยตรงที่จะช่วยบำรุงให้ไข่มีความสมบูรณ์ และแข็งแรง พร้อมต่อการปฏิสนธิเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น อาหารที่เน้นโปรตีน เพราะทำให้ไข่มีความสมบูรณ์ รวมทั้งลดความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการกระตุ้นรังไข่

ขั้นตอนการฝากไข่

พบแพทย์เพื่อทำการปรึกษา
พบแพทย์เพื่อทำการปรึกษา

1. พบแพทย์เพื่อทำการปรึกษา

เมื่อตัดสินแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดทุกขั้นตอน วัดระดับฮอร์โมน ซักประวัติ และวางแผนการรักษา รวมถึงอัลตร้าซาวด์ตรวจดูสภาพรังไข่และจำนวนไข่ตั้งต้น เพราะในผู้หญิงแต่ละคนก็จะมีจำนวนไข่ที่ไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเข้ามาฝากไข่ จึงควรพบแพทย์เพื่อประเมินว่าสภาพการทำงานของรังไข่ตั้งต้นของเราว่าเป็นอย่างไร

2. การกระตุ้นไข่

หลังจากนั้นแพทย์ก็จะวินิจฉัยว่าเราควรได้รับปริมาณยากระตุ้นในปริมาณเท่าไหร่ และระยะยาวแค่ไหน รวมถึงแนะนำวิธีการฉีดยากระตุ้นไข่ด้วยตัวเอง ซึ่งจะเริ่มวันที่ 2 หรือ 3 ของการมีประจำเดือน เพื่อกระตุ้นให้มีการตกไข่ในปริมาณที่มากกว่าปกติ โดยจะกระตุ้นทุกวันเป็นเวลา 9-12 วัน จำนวนในแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับกับการทำงานของรังไข่เราด้วย

Egg Freezing
การฝากไข่ ควรปรึกษาแพทย์

3. ติดตามขนาดไข่

ในระหว่างที่ฉีดยากระตุ้นไข่ แพทย์จะนัดตรวจติดตามทุก 2-3 วัน เพื่อดูการตอบสนองของรังไข่ เช็กจำนวนไข่ ว่าเป็นไปตามเป้าหมายแล้วหรือยัง หลังจากกระตุ้นจนได้ไข่ที่โตได้เต็มที่ ไข่จะมีขนาดประมาณ 17-20 มิลลิเมตร

4. ฉีดกระตุ้นให้ไข่ตก

หลังจากตรวจความสมบูรณ์ของขนาดไข่ ตรวจดูตำแหน่ง และมีจำนวนไข่อยู่ที่ประมาณ 10-20 ใบแล้ว ก็จะทำการฉีดยากระตุ้นการตกไข่ (36 ชั่วโมงก่อนการเก็บไข่) เพื่อเตรียมตัวสู่กระบวนการการดูดเก็บไข่ในขั้นตอนต่อไป

การแช่แข็งไข่
การแช่แข็งไข่

5. การเก็บไข่

ซึ่งในการเก็บเซลล์ไข่ แพทย์จะให้ยาสลบ จากนั้นจะทำการดูดเก็บไข่โดยใช้เข็มขนาดเล็กสอดเข้าไปทางช่องคลอดและดูดไข่ออกมาจากรังไข่ ซึ่งจะต้องทำในช่วงเวลาก่อนไข่ตกเท่านั้น

6. การแช่แข็งไข่ การฝากไข่

หลังจากเก็บไข่เสร็จเรียบร้อยแล้ว เซลล์ไข่ก็จะถูกนำไปแช่แข็ง ด้วยเทคนิคการแช่แข็งแบบผลึกแก้ว หรือ Vitrification และเก็บรักษาในไนโตรเจนเหลวที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส จนกว่าจะตัดสินใจนำไข่มาใช้ในอนาคต

Oocyte Cryopreservation
Oocyte Cryopreservation

ขอเสียของการฝากไข่

เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแบบนี้ แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับราคาที่สูง ซึ่งเรทราคาก็มีความแตกต่างกันไปแล้วแต่โรงพยาบาล นอกจากนั้นในช่วง Process ก็อาจทำให้ผู้หญิงเกิดความรู้สึกกังวลขึ้นได้เช่นเดียวกันค่ะ เนื่องจากต้องมีการฉีดยากระตุ้นไข่และเก็บไข่ผ่านทางช่องคลอด และการ Egg Freezing อาจส่งผลข้างเคียงในด้านของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น และอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด น้ำหนักขึ้น ปวดศีรษะ หรือมีอารมณ์แปรปรวนจนควบคุมไม่อยู่ได้เช่นกันจ้า

หากใครที่ยังอยู่ในช่วงอายุที่สามารถเก็บไข่ได้อย่างสมบูรณ์ได้ มีแพลนในอนาคตและมีงบถึง การฝากไข่ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่พร้อม หรือยังไม่มีแพลนที่จะมีเบบี๋ในช่วงนี้ เพราะจะไม่มีความกังวลงกับสุขภาพทางกายและจิตใจตัวคุณแม่เอง และไม่ต้องเครียดกับความสมบูรณ์ของเด็กที่จะเกิดมาได้เช่นกันค่ะ และที่สำคัญยังมีประโยชน์กับคนที่มีลูกยากด้วย

สามารถติดตาม บทความ ใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ beautyismind 

Nippich Tangman