รวมเช็กลิสต์ self care night routine ดูแลตัวเองก่อนนอน

รวมเช็กลิสต์ self care night routine ดูแลตัวเองก่อนนอน ตื่นมาสวยฉ่ำเว่อร์!

ถ้าพูดให้ถึง Night routine สาว ๆ ทุกคนนึกถึงอะไรกันบ้าง คิดว่าหลายคนคงจะคิดออกแค่การดูแลผิวพรรณ ทาครีม ทาโลชั่น เสร็จแล้วก็คือเตรียมเข้านอนกันใช่มั้ยล่ะ แต่วันนี้ไม่ใช่แบบนั้นค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วการ ดูแลตัวเองก่อนนอน ให้มีประสิทธิภาพนั้นมีมากกว่าที่ทุกคนคิด! ว่าแต่จะมีอะไรกันบ้างนั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักกันทีละข้อดีกว่าค่ะ พร้อมแล้วไปกันเลย!

self care night routine ดูแลตัวเองก่อนนอน

Night routine
รวมเช็กลิสต์ self care night routine ดูแลตัวเองก่อนนอน

ข้อ 1 ปิดการแจ้งเตือนมือถือ

แน่นอนว่ามือถือนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อเรามาก ๆ แต่สำหรับเวลาก่อนนอนนั้นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดหากเราพักจากการเล่นโทรศัพท์ 30 – 40 นาที เพื่อการหลับพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพและไม่ตื่นมากับอาการรู้สึกเหนื่อยล้าในตอนเช้าเนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ

ข้อ 2 ดูแลตัวเองก่อนนอนด้วยการอาบน้ำอุ่น

มีงานวิจัยหลายตัวที่ชี้ให้เห็นว่าน้ำอุ่นทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้ประสิทธิภาพในหลับให้ดีขึ้นมากๆ และก็ระหว่างที่อาบน้ำนั้นอาจจะจุดเทียนหอมเพื่อความผ่อนคลายไปด้วย หรืออาจจะเปิดเพลงคลอเบา ๆ ไปด้วยก็ดีค่ะ

ข้อ 3 จัดบรรยากาศ

ทุกคนอาจจะงงว่าจัดบรรยากาศทำไม จัดเพื่ออะไร จริง ๆ ก็คือเพื่อจะเริ่มทำ Night routine นี่แหล่ะ เพราะการมีบรรยากาศดี ๆ ก็จะทำให้เราผ่อนคลายได้ง่าย ให้เรารู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง

จัดบรรยากาศ
สร้างบรรยากาศดี ๆ ก็จะทำให้เราผ่อนคลายได้ง่าย

ข้อ 4 ลบเครื่องสำอางออก

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญมากเลยนะคะทุกคน อย่าหลับไปกับเครื่องสำอางค์เด็ดขาด ท่องเอาไว้ค่ะ ต่อให้จะเหนื่อยแค่ไหน ก็ต้องเช็ดเครื่องสำอาง ล้างหน้าให้สะอาด เพราะไม่อย่างนั้นหน้พังไม่รู้ด้วยนะ

ข้อ 5 ดูแลตัวเองก่อนนอนอย่าลืมทาสกินแคร์

สาว ๆ จะขาดข้อนี้ไปไม่ได้เลย เพราะผิวพรรณเราต้องได้รับการบำรุงอยู่เสมอ และควรทำให้เป็นประจำ

ข้อที่ 6 นวดมือหรือนวดเท้า

การได้นวดมือเท้านั้นเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ล้ำค่ามาก ๆ ในหนึ่งวัน เพราะคนเรามักละเลยอวัยวะที่สำคัญนี้ของร่างกาย อย่าลืมนะว่าเราต่างก็ต้องพึ่งพาทั้งสองอวัยวะนี้มากเป็นพิเศษในการที่จะผ่านไปในแต่ละวัน

ทำโยคะก่อนนอน
การได้ยืดเส้นสักหน่อยก่อนจะเข้านอนจะทำให้เราหลับสบาย

ข้อ 7 ดูแลตัวเองก่อนนอนด้วยการทำโยคะ

หลายคนคงเหนื่อยกับการทำงานเคร่งเครียดมาทั้งวัน อาจจะเดินเยอะจนปวดขาหรือนั่งจนหลังขดหลังแข็ง เชื่อเถอะว่าการได้ยืดเส้นสักหน่อยก่อนจะเข้านอนจะทำให้เราหลับสบายเป็นอย่างมาก และได้ฝึกสมาธิไปในตัวด้วยค่ะ

ข้อ 8 เขียนบันทึก

การเขียนบันทึกหรือไดอารี่ในแต่ละวัน ไม่เพียงจะทำให้เราได้เก็บความทรงจำ แต่ยังเป็นอีกวิธีที่ทำให้เราได้สังเกตตัวเองว่าวันนี้เราพบเจออะไรมาบ้าง เรารู้สึกอย่างไร ตอนนี้ข้างในโอเคดีหรือเปล่า เพราะการหมั่นที่จะตรวจสอบความรู้สึกเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการดูแลให้สุขภาพจิตเรามั่นคงอยู่เสมอ

ดูแลตัวเองก่อนนอนด้วยการดื่มชาอุ่น ๆ
ดูแลตัวเองก่อนนอนด้วยการดื่มชาอุ่น ๆ

ข้อ 9 ดูแลตัวเองก่อนนอนด้วยการดื่มชาอุ่น ๆ

ชาในที่นี้ต้องไม่มีคาเฟอีนนะ แต่ถ้าเป็นชาคาโมมายล์ได้ยิ่งดีเลยค่ะ เพราะเป็นชาสมุนไพรประเภทหนึ่งที่มีกลิ่นดอกไม้อ่อน ๆ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในงานศึกษา 12 ชิ้น พบว่าดอกคาโมมายล์ช่วยปรับเปลี่ยนคุณภาพการหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อ 10 ดูแลตัวเองก่อนนอนด้วยการนั่งสมาธิ

เป็นวิธีที่หลายคนอาจจะมองว่ายากมาก แต่จริง ๆ ไม่จำเป็นว่าต้องนั่งค่ะ ใครอยากทำแบบนอนก็ได้ การนอนทำสมาธิก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี อาจจะเริ่มจากการบริหารการหายใจ เช่น การหายใจ แบบ 4-7-8

แนะนำว่าให้เลือกหนังสือที่มีเนื้อหาเบา ๆ ผ่อนคลายสมองแทน
แนะนำว่าให้เลือกหนังสือที่มีเนื้อหาเบา ๆ ผ่อนคลายสมองแทน

ข้อ 11 อ่านหนังสือก่อนนอน

ถ้าใครรู้สึกเสพติดการต้องไถฟีดก่อนนอน เราแนะนำให้อ่านหนังสือแทนค่ะ ส่วนเนื้อหาในหนังสือที่จะอ่านก่อนนอน แนะนำว่าให้เลือกหนังสือที่มีเนื้อหาเบา ๆ ผ่อนคลายสมองแทน

ข้อ 12 แพลนว่าพรุ่งนี้ต้องทำอะไรบ้าง

เป็นการทำให้ตัวเองได้เห็นภาพคร่าว ๆ ว่าพรุ่งนี้ต้องทำอะไร ต้องไปไหน เพราะในตอนเช้าเราต่างไม่ค่อยมีสติกันสักเท่าไหร่ เลยจะทำให้หลง ๆ ลืม ๆ ไปบ้าง ดังนั้นการแพลนล่วงหน้าก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ

ข้อ 13 แสดงความรู้สึกขอบคุณตัวเอง

หลายคนอาจจะมองว่าข้อนี้ไม่สำคัญ แต่เราควรขอบคุณตัวเองด้วยการพูดมันออกมาหรือเขียนลงในหนังสือว่าวันนี้เราขอบคุณตัวเองที่ผ่านอะไรมาได้บ้าง หรืออาจจะขอบคุณอย่างอื่นหรือคนอื่นที่ทำให้วันนี้ผ่านไปได้ด้วยดีก็ได้เหมือนกัน

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ทาง beautyismind