เมนูอาหารสำหรับคนเสริมจมูก

รวม 5 เมนูอาหารสำหรับคน ‘เสริมจมูก’ ลดบวมได้ดีมากเว่อร์

เมื่อความสวยเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร การทำศัลยกรรมจึงเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนโฉมหน้าของคุณให้ดูดีได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็คงจะหนีไม่พ้นการ เสริมจมูก เพราะไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคนิคใด ๆ รวมไปถึงการทำสวยประเภทอื่น ๆ ก็ย่อมมีแผลเกิดขึ้น และยิ่งถ้าเราไม่รู้จักดูแลแผล ความบวมช้ำหลังจากผ่าตัดให้ถูกวิธีและเหมาะสม ก็อาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อและหายช้าได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 เมนูอาหารสำหรับคนเสริมจมูก มาฝากทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปทำสวย หรือไปทำสวยมาแล้วได้นำไปทำทานกันค่ะ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นช่วยสมานแผลได้เร็ว และลดอาการบวมช้ำได้เป็นอย่างดีเลย

1. ซุปฟักทอง (แบบคลีน)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการทานซุปฟักทองนั้น นอกจากจะช่วยให้เราอิ่มท้องได้ยาวนานขึ้นแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบีและสารต้าอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง และยังช่วยลดอาการบวมจากแผลผ่าตัดเสริมจมูกอีกด้วยนะคะ แถมซุปฟักทองยังเป็นเมนูที่ให้แคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัวด้วยเช่นกัน บอกเลยว่าใครไปเสริมจมูกมาแล้วมีอาการบวมต้องรีบทำเมนูนี้ทานด่วน ๆ เลยค่ะ

ซุปฟักทอง (แบบคลีน)
ซุปฟักทอง (แบบคลีน)

วิธีทำ

 1. หั่นฟักทอง , หัวหอมใหญ่ และ แครอท ให้เป็นลูกเต๋าเล็กๆแล้วพักไว้
 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไปผัด จนหอมและสีของหอมใหญ่กลายเป็นสีใสๆ จึงตามด้วยแครอท และฟักทองลงไปผัดให้เข้ากัน
 3. จากนั้นเติมน้ำสะอาดให้ท่วมผักที่เราผัดไว้ เคี่ยวไฟกลางไปเรือยๆจนกว่าส่วนผสมจะสุกและเริ่มเปื่อย
 4. จากนั้นให้ตักส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น และปั่นจนได้ฟักทองเนื้อเนียนนุ่ม
 5. นำฟักทองเนื้อเนียนนุ่มเทลงในกระทะอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆ จากนั้นเติมนมอัลมอนด์คนให้เข้ากัน จึงเติม เกลือ และพริกไทย ชิมรสตามชอบเลยค่ะ

2. แกงจืดตำลึงหมูสับ

สำหรับเมนูต้มจืดง่ายๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูแกงจืดตำลึงหมูสับนั่นเองค่ะ ด้วยคุณประโยชน์ของใบตำลึงที่มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงเลือด ขับพิษในลำไส้ และช่วยบรรเทาแผลผ่าตัดให้หายเร็วได้ดีขึ้น คนเสริมจมูก หรือไปทำสวยสามารถกินได้แน่นอน แถมใบตำลึงยังมีกากใยอาหารที่สูงมาก หากทานเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วยนะ

แกงจืดตำลึงหมูสับ
แกงจืดตำลึงหมูสับ

วิธีทำ

 1. เด็ดใบตำลึง ล้างน้ำให้สะอาด นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำเต้าหู้ไข่ 2 หลอดมาหั่นแว่นเตรียมไว้
 2. นำเอาหมูสับมาปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทย นวดคลุกให้เข้ากันดีแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆพอดีคำ
 3. ตั้งน้ำ 1 หม้อใช้ไฟแรง ใส่คนอร์ซุปก้อนรสหมู พอน้ำเริ่มเดือดตักหมูที่ปั้นก้อนไว้ลงไป
 4. พอหมูเริ่มสุก ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำปลา ใส่ตามด้วยเต้าหู้ไข่ คนเบาๆให้เข้ากัน ระวังเต้าหู้แตก
 5. ในจังหวะน้ำเดือดๆ ใส่ใบตำลึงลงไป คนเบาๆจนใบตำสลดก็ปิดเตาตักเสิร์ฟได้

3. ผัดบรอกโคลี

ถึงแม้ว่าผัดบรอกโคลีจะเป็นเมนูที่บ้านๆ แต่บอกเลยว่าสรรพคุณของบรอกโคลีนั้นไม่ธรรมดาเลยค่ะ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าในบลอกโคลีนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคเลือดจาง ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไมเกรน และช่วยสมานแผลอักเสบหลังผ่าตัดเสริมจมูกได้ดีเลยทีเดียว บอกเลยว่าใครได้ทานเมนูนี้เข้าไปแล้วก็เปรียบเหมือนคุณได้ทานยาอายุวัฒนะเลยล่ะ

ผัดบรอกโคลี
ผัดบรอกโคลี

วิธีทำ

 1. เรล้างบล็อคโคลี่ให้สะอาด แล้วหั่นดอก ก้าน หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แครอทก้อปอกเปลือกหั่นพอดีคำ ส่วนเห็ดน้ำมาล้างให้สะอาด ตัดโคนออก
 2. นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออก แล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก แกะเปลือกกระเทียม แล้วทุบให้ละเอียด
 3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเดือดใส่กระเทียม เจียวให้พอหอม จากนั้นก้อใส่กุ้งลงไปได้เลย ผัดให้เข้ากัน กุ้งเริ่มแดงค่อยเติมผัก
 4. ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัด จากนั้นก้อปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
 5. ผัดให้เข้ากันเติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย ผัดต่อไปอีก 5 นาที จากนั้นชิมรส ปิดไฟได้เลย

4. ผัดเห็ดรวม

มาต่อกันด้วยเมนูผัดเห็ดรวกันบ้างดีกว่าค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในเมนูที่อุดมไปด้วยวิตามิน B และวิตามิน D สูง ในการต่อต้านมะเร็ง มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดไขมันในเลือด รวมถึงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและลดอาการภูมิแพ้ได้ดีมาก จึงทำให้เป็นเมนูยอดนิยมที่คนทำศัลยกรรม หรือคนที่ไปเสริมจมูกมเลือกทำทานกันบ่อยนั่นเองจ้า

ผัดเห็ดรวม
ผัดเห็ดรวม

วิธีทำ

 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอสุก
 2. ใส่เห็ดลงไปผัดปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากันจนสุกหรือปรุงรสตามใจชอบ
 3. ใส่พริกขี้หนูสับและใบโหระพาลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จานพร้อมทานเลยจ้า

5. แกงจืดมะระยัดไส้

สำหรับเมนูสุดท้ายจะเป็น แกงจืดมะระยัดไส้ ถึงแม้ว่ารสชาติของเมนูนี้จะมีความขมไปหน่อย แต่คุณประโยชน์ของมะระนั้นกลับมีส่วนช่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดับพิษร้อนในร่างกาย ช่วยสมานแผลเสริมจมูกและลดการติดเชื้อได้เร็วขึ้นมากอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ นอกจากนี้แกงจืดมะระยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้อิ่มท้องได้นานด้วย แต่ถ้าใครไม่ชอบทานมะระขม ๆ แนะนำว่าให้นำมะระลงไปผสมในน้ำเกลือประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนจะนำไปต้ม ก็จะช่วยลดความขมของมะระลงได้ดีเลยค่ะ ลองเอาไปทำทานแก้อาการลดบวมจากการเสริมจมูกกันดูนะคะ

แกงจืดมะระยัดไส้
แกงจืดมะระยัดไส้

วิธีทำ

 1. นำหมูสับผสมกับวุ้นเส้น (วุ้นเส้นนำไปแช่น้ำให้นิ่ม และตัดให้สั้นนะคะ) จากนั้นปรุงรสด้วย ซอยหอยนางรม ผงปรุงรส และพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 2. นำมะระล้างและแช่เกลือประมาณ 15 นาที นำส่วนผสมในขั้นตอนที่1 ยัดลงไปเต็มมะระ
 3. ตั้งหม้อไฟกลาง ตามด้วยน้ำเปล่า รากผักชี เห็ดหอม พริกไทย ต้มจนเดือด
 4. ตามด้วยมะระ ปรับไฟเป็นไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆจนสุก แล้วเติมเก๋ากี้ลงไป เมื่อมะระสุกตามต้องการ เติมผักชี ปิดไฟ

เมนูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าตัดเสริมจมูก

แน่นอนว่ามีอาหารที่ช่วยหายบวม สมานแผแล้วก็ต้องมีของที่ต้องงดด้วยเหมือนกัน สำหรับเมนูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเลยนั่นก็คือ ของหมักดอง , อาหารดิบ , ของกินรสเผ็ดร้อน , รสเค็ม , หรือของกินติดมัน เครื่องดื่มคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ทุกชนิด ซึ่งหากเราทานอาหารจำพวกนี้เข้าไปหลังจากที่เพิ่งผ่าตัดมาใหม่ๆ ก็อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ แผลหายช้าลง และนำไปสู่แผลติดเชื้อได้นั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ เมนูอาหารสำหรับคนเสริมจมูกที่เรานำมาฝาก เห็นไหมว่าแต่ละเมนูที่แนะนำไปนั้น นอกจากจากจะช่วยรักษาแผลอักเสบให้หายดีขึ้นแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายเลยใช่มั้ยล่ะคะ นอกจากนี้การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หรือแม้แต่การทานผลไม้ที่มีวิตามินสูง การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อหนึ่งวันก็เป็นตัวช่วยให้แผลผ่าตัดเสริมจมูกหายเร็วขึ้นได้ไม่ยากเลยล่ะ

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาเทรนด์ความงามอย่าลืมติดตาม บทความ ใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ beautyismind ด้วยนะ

Nippich Tangman