ผ่นแปะสิว

รู้ก่อนใช้! แผ่นแปะสิว ใช้อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

ใครที่ชอบบีบ ชอบแกะสิว หรือชอบเอามือจับหน้าบอกได้เลยว่าให้หยุด!! คงจะมีหลายคนที่พอถึงเวลาเป็นสิวแล้วจะเริ่มคันมือ แต่ห้ามทำแบบนั้นเด็ดขาดเลยค่ะ ! เพราะการกระทำเหล่านี้ นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้สิวยุบไวขึ้นหรือทำให้หายไปแล้ว ยังเป็นการทำร้ายผิวของเราขั้นรุนแรงอีกด้วย ฉะนั้น ทางที่ดีลองหันมาใช้ แผ่นแปะสิว กันดีกว่าค่ะ เพราะเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยดูดสิว ทำให้ยุบไวขึ้น แถมไม่ทิ้งรอยให้กวนใจอีกด้วย สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจเราไปดูวิธีการใช้กันเลยค่ะ ว่าใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด!

แผ่นแปะสิว คืออะไร ? ช่วยให้สิวหายได้จริงเหรอ ?

เป็นไอเทมที่ช่วยดูแลผิวหน้าของเราในช่วงเป็นสิว ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของ สารไฮโดรคอลลอยด์ ( Hydrocolloid ) ซึ่งทำหน้าที่ช่วยดูดซับของเหลวและสิ่งสกปรกอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ช่วยลดการอักเสบ ทำให้สิวยุบไวขึ้น แห้งไวขึ้น ไม่ทิ้งรอยสิวไว้ให้กวนใจ แถมยังช่วยลดการสัมผัสโดยตรงจากมือของเราสู่สิว ทำให้ไม่สามารถเอามือไปแคะแกะเกาสิวอันเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวอักเสบมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย

แผ่นแปะสิว
แผ่นแปะสิว

นอกจากนี้ในบางยี่ห้ออาจมีการเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยในการรักษาสิวเข้ามาร่วมด้วย เช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) หรือ เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ซึ่งเป็นตัวยาที่ช่วยรักษาสิว และทำหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวด้วยนั้นเอง

โดยส่วนใหญ่แผ่นดูดสิว จะมีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ใส ๆ มีขนาดเล็ก แต่ในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ที่เริ่มผลิตแบบแฟชั่นออกมา ที่มีสีสันสวยงามสดใส มีรูปร่างและรูปทรงน่ารักน่าใช้ดูแปลกตากันมากยิ่งขึ้น และผู้คนจำนวนมากก็ให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ทำให้การติดแผ่นติดสิวจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

แผ่นแปะสิวเหมาะกับใคร ?

แผ่นแปะสิวเหมาะกับใคร ?
แผ่นแปะสิวเหมาะกับใคร ?

บางคนอาจจะเข้าใจว่า ไม่ว่าจะเป็นสิวแบบไหนก็สามารถใช้แผ่นแปะได้ แต่ความจริงคือ สามารถใช้ได้กับสิวที่มีหัวสิวอยู่ไม่ลึกมาก เห็นหัวสิวได้อย่างชัดเจน อย่างสิวที่มีหัว คือ สิวหัวหนองและสิวอักเสบเฉพาะจุดมากที่สุดนั้นเองค่า สำหรับใครที่เคยลองใช้แผ่นดูดสิวแล้วไม่เห็นผล อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นสิวอุดตัน สิวไม่มีหัว หรือสิวประเภทเรื้อรังที่อยู่ลึกลงใต้ชั้นผิว จึงทำให้แผ่นแปะไม่สามารถดูดซับของเหลวอย่างหนองและสิ่งสกปรกอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวออกไปได้นั้นเองค่ะ

ใช้งานแผ่นแปะสิวให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด !

เริ่มจากการล้างหน้าล้างตาให้สะอาดและเช็ดหน้าให้แห้งสนิทก่อน จากนั้นก็แปะลงไปตรงจุดที่เป็นสิวและกดค้างไว้เบา ๆ ประมาณ 3 – 5 วินาทีได้เลยทำให้ติดทนนาน ไม่หลุดง่ายแล้วว และเมื่อแปะไปสักระยะเวลานึง ถ้าสังเกตเห็นแล้วว่ามีของเหลวสีขาวครีมออกมาจนเต็มแผ่นแปะแล้ว ก็สามารถแกะและเปลี่ยนแผ่นใหม่ได้เลยจ้า

รู้ก่อนใช้ ! คำแนะนำในการใช้แผ่นแปะสิว

1. คนที่มีผิวแพ้ง่ายควรระวังการใช้แผ่นแปะสิว

แม้ว่าแผ่นนี้มักจะไม่ส่งผลให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงใด ๆ แต่คนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรระมัดระวังในการใช้หรืออาจจะปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะเนื่องจากในแผ่นแปะจะมีสารบางชนิดที่เป็นตัวช่วยในการยึดเกาะกับผิวหนัง หรือในบางชนิดอาจมี Tea Tree Oil เป็นส่วนประกอบ ทำให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายเกิดอาการระคายเคืองได้นั่นเอง

คำแนะนำในการใช้แผ่นแปะสิว
คำแนะนำในการใช้แผ่นแปะสิว

2. แผ่นแปะสิวอาจดูดของเหลวจากสิวออกมาได้ไม่หมด

ในบางครั้งการใช้แผ่นดูดสิวอาจดูดของเหลวหรือหนองออกมาได้ไม่หมด เพราะอาจมีของเหลวหรือหนองอยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิว ทำให้แผ่นนี้ไม่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นหากใช้แล้วสิวไม่หายหรือไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปปรึกษาเเพทย์ เพราะในบางรายอาจต้องได้รับการกดสิวเพื่อเอาหนองที่หลงเหลืออยู่ใต้ชั้นผิวหนังออกให้หมดไป

3. แผ่นแปะสิว ไม่สามารถป้องกันการเกิดสิวซ้ำได้

และข้อสุดท้ายการใช้แผ่นดูดสิวเป็นเพียงแค่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น เพราะแค่ช่วยบรรเทาอาการของสิวบางประเภทได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการเกิดสิวซ้ำได้ค่ะ ถ้าไม่อยากให้มีสิวบนใบหน้าควรเริ่มที่การดูแลสภาพผิว และรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวได้ แต่หากบางคนที่ดูแลผิวอย่างดีแล้วยังไม่หาย แนะนำให้ไปปรึกษาเเพทย์เพื่อทำการวางแผนการรักษาและดูแลรักษาต่อไป  อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่ beautyismind