ยาคุมลดสิว ยี่ห้อไหนดี

6 อันดับ ยาคุมลดสิว ยี่ห้อไหนดี สิวหาย เห็นผลจริง กินแล้วไม่อ้วน อัปเดต 2023

กลายเป็นปัญหาระดับชาติไปแล้วสำหรับการเป็น acne มานานแล้วทำอย่างไรก็ไม่หายเสียที บางทีการเลือกกินยาคุมเพื่อรักษาอาจจะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยสาวๆ ได้นะ แต่ในบางยี่ห้อก็ดันมีผลข้างเคียงเยอะแยะมากมายซะเหลือเกิน ไหนจะอ้วนขึ้น สิ่วเห่อบ้าง แล้วจะต้องเลือกกินอย่างไร ยี่ห้อไหนถึงจะดีล่ะ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ พร้อมรวม 6 อันดับ ยาคุมลดสิว หายจริง กินแล้วไม่อ้วน มาอัปเดตให้สาว ๆ ที่กำลังมีความสนใจเพื่อเอาไปใช้ในการเลือกซื้อค่ะ แต่จะเลือกซื้อจากอะไรนั้นไปดูกันเล้ยยยยย

ยาคุมกำเนิดรักษาสิวได้หรือไม่ ?

ยาคุมลดสิว
ยาคุมกำเนิดจะเข้าไปช่วยต้านฤทธิ์ของฮอร์โมนแอนโตรเจน ช่วยลดความมันบนผิวที่เป็นบ่อเกิดของการเกิดสิว

หนึ่งในสาเหตุของการเกิด acne คือการเกิดจาก hormone แอนโตรเจนที่ได้ไปกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น เมื่อผิวหนังของเราผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ก็จะเกิดกระบวนการอักเสบ ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน หรืออักเสบและอื่นๆตามมานั่นแหละค่ะ ดังนั้นยาคุมกำเนิดจะเข้าไปช่วยต้านฤทธิ์ของฮอร์โมนแอนโตรเจน ช่วยลดความมันบนผิวที่เป็นบ่อเกิดของการเกิด acne นั่นเอง

ยาคุมลดสิว กินนานแค่ไหนถึงเห็นผล ?

ยาคุมลดสิว
ยาคุมลดสิว

ในช่วงเดือนแรกอาจจะยังไม่เห็นผลมากนัก เพราะร่างกายของเรากำลังทำการปรับตัว และจะเริ่มเห็นผลเมื่อกินไปแล้วประมาณ 2-3 เดือน หากต้องการเห็นผลได้อย่างเต็มที่ควรกินต่อเนื่องประมาณ 6 เดือน ถึงจะช่วยรักษ acne ได้ดี เพราะมีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน หากมีสองตัวนี้รับรองว่า acne หายแน่นอนค่ะ

6 อันดับ ยาคุมลดสิว เห็นผลจริง กินแล้วไม่อ้วน

1. ยาคุมลดสิว Yaz

Yaz
Yaz

ยาปรับฮอร์โมนรวม 28 เม็ด ซึ่งมีตัวยากลุ่มเอสโตรเจนเป็น Ethinyl Estradiol 0.02 mg และโพรเจสตินในกลุ่ม Drospirenone ด้วยปริมาณ Ethinyl Estradiol ค่อนข้างต่ำ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาจึงน้อยกว่า ส่วน Drospirenone นั้นเป็น hormone ที่ช่วยลด acne ผิวหน้ามัน รวมถึงมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอย่างอ่อนอีกด้วย จึงลดอาการบวมน้ำได้ดี

2. Yasmin

Yasmin
Yasmin

มีความคล้ายคลึงกับ Yaz เพราะเป็นยาแบบฮอร์โมนต่ำ มี Ethinyl Estradiol 0.03 mg และ Drospirenone 3 mg เท่ากันทุกเม็ดทั้ง 21 เม็ด มีฤทธิ์ช่วยในการคุมกำเนิด แต่เนื่องจากมีค่า Ethinyl Estradiol ค่อนข้างต่ำ จึงมีผลข้างเคียงอย่างอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเป็นฝ้าค่อนข้างน้อย ส่วนข้อดีของการใช้ Drospirenone เป็นฮอร์โมนโปรเจสติน จะมีข้อดีในการช่วยลดสิว ขนดก และหน้ามันได้ค่ะ

3. Diane-35

Diane-35
Diane-35

ยาคุมลดสิวยี่ห้อ Diane-35 ก็เป็นอีกแบบที่วางจำหน่ายมานาน ตัวยาของไดแอนนั้นจะใช้ฮอร์โมนโปรเจสตินชนิด Cyproterone acetate ซึ่งมีส่วนช่วยในการยับยั้ง hormone เพศชาย จึงช่วยในด้านผิวพรรณ เช่นปัญหาสิวและผิวมันได้ เนื่องจากเป็นยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด จึงต้องนับวันหลังจากหมดแผงแรกไปอีก 7 วัน ก่อนเริ่มกินแผงใหม่ จึงควรนับช่วงเวลาในการรับประทานด้วยค่ะ

4. Primolut-N

Primolut-N
Primolut-N

สำหรับยาคุมลดสิวยี่ห้อ Primolut-N นั้นจะแตกต่างจากตัวอื่นในเรื่องของตัวยา เพราะช่วยปรับ hormone ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือ Norethisterone เพียงชนิดเดียว ซึ่งจะออกฤทธิ์คล้ายโปรเจสเทอโรน จึงมักจะใช้ในการรักษาอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) และรักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้อีกด้วย

5. Melodia

Melodia
Melodia

ตัวยาประกอบด้วย Drospirenone 3 mg และ Ethinyl Estradiol 0.03 mg โดยทุกเม็ดในแผงมีมี hormone ทั้งสองชนิดเท่า ๆ กัน ตัวยาจะช่วยยับยั้งการตกไข่ จึงทำให้อสุจิไม่สามารถฝังตัวที่ปากมดลูกและเยื่อบุโพรงมดลูกได้ อีกทั้งยังสามารถลดน้ำคั่งตามเซลล์ต่าง ๆ จึงไม่ทำให้ผู้รับประทานรู้สึกอ้วนขึ้น

6. Mercilon

Mercilon
Mercilon

ยาคุมลดสิวแบบ 21 เม็ด ซึ่งทุกเม็ดจะมีตัวยาเท่ากัน คือ Ethinyl Estradiol 0.02 mg และ Desogestrel 0.15 mg โดยจะช่วยป้องกันการตกไข่ ทำให้สภาพบริเวณช่องคลอดไม่เอื้อต่อการตั้งครรภ์ จึงลดโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ นอกจากประสิทธิภาพในด้านการคุมกำเนิดแล้ว Desogestrel ยังเป็นกลุ่มฮอร์โมนที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการลด acne และผิวมันได้ ข้อควรระวังในการใช้ Mercilon คือไม่ควรรับประทานร่วมกับยานอนหลับ ยาต้านอาการซึมเศร้า และต้านการแข็งตัวของเลือด

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ทาง beautyismind