7 ไอเดียทรงผมเหมาะกับ “วันตรุษจีน”

7 ไอเดียทรงผมรับ “วันตรุษจีน” เปลี่ยนลุคเป็นอาหมวย น่ารัก สดใส เตรียมขอซองแดง

ฤกษ์งามยามดีถึงเวลาเฉลิมฉลองเทศกาล วันตรุษจีน 2567 ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ของปีนี้ สาว ๆ เชื้อสายจีนทั้งหลายคงตั้งหน้าตั้งตารอเทศกาลนี้กันอยู่ใช่มั้ยล่ะ รวมไปถึงคนไม่มีเชื้อสายจีนด้วยเช่นกัน เมื่อเรามีชุดกี่เพ้าแสนสวย จัดเต็มด้วยเมคอัพแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่พลาดไม่ได้เลย คือ ทรงผม จะปล่อยให้ดูรุงรังไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งทรงของผู้หญิงเหมาะกับชุดคอจีนแบบนี้ก็มีด้วยเยอะมาก ขอบอกว่าเราได้คัดมานั้นสวย ๆ ทั้ง 7 ทรงผมรับตรุษจีน อัปเดต 2024 ทุกคนสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก แถมเหมาะกับคุณผู้หญิงทั้งผมสั้น และยาวด้วยนะ จะสวยเริ่ดแค่ไหน ไปดูกันเลย

ข้อปฏิบัติ “วันตรุษจีน” ห้ามทำเด็ดขาด ไม่งั้นซวยตลอดปี

  • ห้ามทำความสะอาดบ้านเพราะเป็นการเอาโชคลาภออกไปจากบ้าน
  • ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีนเพราะการซักผ้าในวันนี้เป็นการลบหลู่ “เทพเจ้าแห่งน้ำ” ที่เกิดในวันตรุษจีน
  • ห้ามสระผมหรือตัดเพราะเหมือนเป็นการนำความมั่นคงออกไป
  • ห้ามร้องไห้เสียใจเพราะจะทำให้พบกับเรื่องไม่ดีและเสียใจไปตลอดปี
  • ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะเบาะแว้ง เพราะการพูดในสิ่งไม่ดีจะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดปี รวมถึงการทะเลาะเบาะแว้ง
  • ห้ามทำของแตกเด็ดขาด เพราะเหมือนบอกว่าลางร้ายกำลังจะมาเยือน ครอบครัวจะแตกแยกหรือมีคนเสียชีวิต
ทรงหางม้ารวบขึ้นสูง
ลุคสาวจีนสุดน่ารัก ด้วยทรงผมหางม้าสูงสองข้างใช้เวลาทำน้อยและทำได้บ่อย ๆ

#1. ทรงผมหางม้าสูง

เริ่มต้นด้วยลุคสาวจีนสุดน่ารัก ด้วยทรงผมหางม้าสูงสองข้างใช้เวลาทำน้อยและทำได้บ่อย ๆ เพียงแค่แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ หน้าม้า และด้านหลังซ้ายขวา รวบเป็นหางม้าสูงระดับเดียวกับกระหม่อมใช้ยางรัดมัดให้แน่นเพื่อยกโคนให้สูง จากนั้นใช้ผมพันหนังยางเอาไว้ หรือใครมีหน้าม้าก็อาจจะดัดตกแต่งสักเล็กน้อย สวยน่ารักแบบสุด ๆ

ผมดังโงะ หรือทรงบัน
เรียกอีกชื่อติดปากว่า ดังโงะ โดนัท ซาลาเปา

#2. ทรงบัน

เหล่าอาหมวยต้องรีบมาดูไอเดียนี้เลยเพราะเหมาะกับเทศกาลนี้เป็นอย่างมากเลยค่ะ อย่าง บัน หรือเรียกอีกชื่อติดปากว่า ดังโงะ โดนัท ซาลาเปา ซึ่งวิธีการนั้นก็ง่ายมากเพียงแค่รวบขึ้นด้านบนให้มีลักษณะกลมๆ บอกเลยว่าทรงนี้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนสุดๆ และสามารถครีเอทความสูงต่ำของบันด้วยด้วย ใครชอบสูงก็รวบขึ้นสูงหน่อย แต่หากชอบแบบต่ำ ๆ กลางศีรษะก็ทำได้เช่นเดียวกัน เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

บันครึ่งศีรษะ
สำหรับคนชอบทรงบันแต่ไม่อยากรวมขึ้นหมดลองทำครึ่งหัวก็น่ารัก
Chinese hair style
ทำบันครึ่งหัวก็น่ารักไปอีกแบบ

#3. บันครึ่งศีรษะ

สำหรับคนชอบทรงบันแต่ไม่อยากรวมขึ้นหมดลองทำครึ่งหัวก็น่ารักนะ ไม่ต้องวอรี่เลยว่าจะไม่เข้ากับเทศกาล เพราะทรง Half Bun นั้นเข้าแน่นอน แนะนำว่าให้ลองทำดูค่ะ ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมากคล้าย ๆ ทรงบันก่อนหน้านี้เลยแต่เพียงแค่เรารวบขึ้นมาแค่ครึ่งเดียวก็จะได้ลุคที่ดูเก๋ขึ้น หรือใครจะติดกิ๊บสีแดง น่ารักปุ๊กปิ๊กเพิ่มก็จัดเลย

บัน 2 ข้าง
Double Bun รวบขึ้นให้ดูเป็นสาวหมวย น่ารัก อ้อนขออั่งเปาวันตรุษจีนได้แน่นอน
บันสองข้าง
ทรงผมบันสองข้าง

#4. Double Bun

ความปังยังไม่หมดหากยังไม่ได้ลองทำทรงนี้ เพราะนอกจากจะมีผมบันรวบขึ้นไปทั้งหมด และครึ่งหัวแล้ว ก็ยังมีบันทั้งสองข้างไปอีก โดยทั้งสองข้างก็มีขั้นตอนคล้าย ๆ ทรง1,2 เลยค่ะ เพียงแต่เพิ่มการแสกกลางทั้งสองข้างแล้วรวบขึ้นให้ดูเป็นสาวหมวย น่ารัก อ้อนขออั่งเปาวันตรุษจีนได้แน่นอน นอกจากนี้ยังทำให้ดูเด็กลงอีกต่างหาก

ถักเปีย
การปล่อยตรงธรรมชาติมันดูน่าเบื่อไป ลองเปลี่ยนลุคเพิ่มความแบ๊วขึ้นมาด้วยการถักเปีย
ถักเปียหลวม
ถักเปียหลวม

#5. ถักเปีย

การปล่อยตรงธรรมชาติมันดูน่าเบื่อไป ลองเปลี่ยนลุคเพิ่มความแบ๊วขึ้นมาด้วยการถักเปียลองดูมั้ย ถักเปียนั้นก็มีให้เลือกหลายแบบมากแล้วแต่ใครถนัดถักเปียแบบไหนเลย ไม่ว่าจะเป็น เปียเก็บ เปียนูน เปียก้างปลา เปียตะขาบ หรืออื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะถักแบบเดี่ยวหรือแบบคู่ ถ้าเลือกแบบเดี่ยวก็จะดูทะมัดทะแมง เลือกแบบคู่ก็จะได้ลุคใส ๆ แบ๊ว ๆ แต่ไม่ว่าจะเลือกทรงไหนก็น่ารักเข้ากับวันตรุษจีนทั้งหมดเลยค่ะ

ถักเปียมงกุฎ
แปลงโฉมตัวเองให้เป็นองค์หญิง วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก ถักเปียรอบศีรษะให้มีลักษณะคล้าย ๆ กับการใส่มงกุฏ
crown
ทรงมงกุฏสวย ๆ

#6. ถักมงกุฎ

หากใครเป็นติ่งซีรีย์จีนต้องห้ามพลาดกับทรงถักเปียมงกุฎ หลายคนคงจะเคยเห็นผ่านซีรีย์ย้อนยุคของจีนที่มักจะนิยมทำทรงนี้กันเยอะ ซึ่งเราก็นำมาทำได้เช่นกัน ช่วยสานฝันให้สาว ๆ ได้แปลงโฉมตัวเองให้เป็นองค์หญิง วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก ถักเปียรอบศีรษะให้มีลักษณะคล้าย ๆ กับการใส่มงกุฏ จะทำให้ได้ลุคที่ดูหรูหราและดูคลาสสิกมาก ๆ ยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะเก็บขึ้นด้านบนทั้งหมด หรือถักมงกุฎแบบรวมครึ่งศีรษะก็ได้เหมือนกันนะเออ

แอกเซสซอรีสีแดง
หาซื้อเครื่องประดับ เช่น โบว์สีแดง ยางรัด กิ๊บ โบว์ผูก ที่คาดหัว มาใช้ตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูเป็นสาวหมวย
Chinese hair style
ทรงผมอาหมวยสวย ๆ

#7. แอกเซสซอรีสีแดง

ปิดท้ายกันด้วยทรงผมวันตรุษจีนแบบสุดท้าย ที่ต้องโดนใจสาว ๆ ชื่นชอบพร็อบหรือคนที่มีสกิลแบบติดลบอย่างแน่นอน ด้วยการนำแอกเซสซอรีมากตกแต่งแทนการครีเอทลุคต่าง ๆ ยังไงล่ะคะ เพียงแค่หาซื้อเครื่องประดับ เช่น โบว์สีแดง ยางรัด กิ๊บ โบว์ผูก ที่คาดหัว มาใช้ตกแต่งเพิ่มเติม เชื่อสิว่าต่อให้จะเป็นผมสั้น หรือยาว แต่พอนำเอกเซสซอรีมาตกแต่งก็จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นขึ้นเป็นอย่างมาก แถมยังเข้ากับเทศกาลอีกด้วยนะเออ

หูยยย คอนเฟิร์มเลยว่า ทรงผมที่เหมาะกับ วันตรุษจีน ที่นำมาแชร์ให้เพื่อน ๆ นั้นสามารถนำเอาไปใช้ได้จริง และน่ารักมากด้วย อากง อาม่าเห็นแล้วควักซองแดงให้อย่างไวเลยล่ะ ไหน ๆ ก็ถึงตรุษจีนแล้วสาว ๆ ลองเอาทริคดี ๆ เหล่านี้ไปใช้กันนะ รับรองว่าจะต้อง สวย น่ารักเหมือนอาหมวยแน่นอนค่าา

อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ แฟชั่น บิวตี้ความงามอื่น ๆ ได้ที่ beautyismind.com

Pridiphat Phocharoen