ประโยชน์ของช็อกโกแลต

ประโยชน์ของช็อกโกแลต ดีต่อสุขภาพ และการลดน้ำหนักจริงไหม?

เราทุกคนอาจจะนึกถึง Chocolate เวลาที่พูดถึงความสุขในการกินหรือเวลาที่ต้องการให้รางวัลกับตัวเอง แต่น้อยคนนักจะนึกถึงเวลาพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพ หรือการลดน้ำหนักและอยากผอม นั่นก็เพราะว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับประโยชน์ของ Chocolate นั่นเอง เพราะแท้จริงแล้วสรรพคุณมีหลายข้อมาก รวมไปถึงอาจช่วยให้การคุมอาหารและออกกำลังกายของเราให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นเราไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกัน

สรรพคุณช็อกโกแลต

สรรพคุณช็อกโกแลต
สรรพคุณช็อกโกแลต

โดยปกติแล้วจะมีส่วนประกอบหลักคือ ผงโกโก้ (Cocoa powder) และ ไขมันโกโก้ (Cocoa butter) ซึ่งได้มาจากการบดเมล็ดโกโก้ หรือก็คือเมล็ดของผลจากต้นคาเคา (Cacao tree) นั่นเอง อาจปรุงรสชาติให้รับประทานง่ายขึ้นด้วยน้ำตาลและนม ซึ่งส่วนประกอบที่ของคาเคาที่อยู่ใน chocolate นั้นอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพกว่า 300-400 ชนิดเลยทีเดียว

ข้อดีของช็อกโกแลต

จากบรรดาสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่มีอยู่ใน chocolate งานวิจัยพบว่าสรรพคุณที่โดดเด่นซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา มีดังนี้

1. สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ

ในบรรดาประโยชน์ทั้งหมดของ chocolate หนึ่งในนั้นคือสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังอย่างยิ่งคือสารกลุ่มที่เรียกว่า พอลิฟีนอล (Polyphenols) การรับประทานแบบชิ้นขนาด 1.5 ออนซ์ (ประมาณ 42.5 กรัม) นั้นทำให้เราได้รับพอลิฟีนอลในปริมาณพอ ๆ กับการดื่มไวน์แดงถึง 5 แก้วเลยทีเดียว โดยพอลิฟีนอลชนิดหนึ่ง อยู่ในดาร์คช็อกโกแลตที่ชื่อว่า เอพิคาเทคิน (Epichatechin) นั้น ถูกค้นพบว่ามีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานอีกด้วย

2. ต่อสู้กับภัยที่จะมาทำร้ายร่างกาย

Dark Chocolate ยังประกอบด้วยสารในกลุ่ม ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยป้องกันร่างกายเราจากโรคต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยยับยั้งการอักเสบ ช่วยกำจัดเชื้อไวรัส รวมถึงต่อสู้กับสารก่อมะเร็งอีกด้วย

3. ดีต่อหัวใจ

งานวิจัยพบว่า Dark Chocolate ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด โดยพอลิฟีนอลที่ได้รับจากการรับประทานเพียงเล็กน้อยควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารตามปกติสามารถช่วยลดระดับความดันโลหิต และช่วยในการสร้าง ไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยขยายหลอดเลือด นอกจากนี้การรับประทานดาร์ค Dark Chocolate ในประมาณ 2-3 ชิ้นเล็ก ๆ ต่อสัปดาห์ยังสามารถช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงได้อีกด้วย

4. เพิ่มความไวให้สมอง

ไม่เพียงแต่ดีต่อหัวใจเท่านั้น แต่ยังดีต่อสมองอีกด้วย เนื่องจากการที่ Chocolate ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดจึงทำให้สารอาหารและออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น นอกจากนี้ใน Chocolate ขนาด 1.5 ออนซ์ยังประกอบไปด้วยคาเฟอีน 27 มิลลิกรัม เช่นเดียวกับ ธีโอโบรมีน (Theobromine) ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้ช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานได้

ช็อกโกแลตมีกี่ประเภท แต่ละชนิดมีประโยชน์หรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบหลัก ๆ คือ ผงโกโก้ กับ ไขมันโกโก้ แต่ในด้านรูปแบบการรับประทานนั้นค่อนข้างจะหลากหลายมาก ๆ โดยช่วงแรกที่โลกตะวันตกรู้จักกับช็อกโกแลต การรับประทานจะอยู่ในรูปแบบของเครื่องดื่มด้วยการชงผงโกโก้กับน้ำร้อนและอาจมีการปรุงรสชาติด้วยนมและน้ำตาล ส่วนรูปแบบการรับประทานแบบแท่ง (Chocolate bar) นั้นเกิดขึ้นภายหลัง ซึ่งแบบแท่งแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันในด้านส่วนผสมด้วย

ช็อกโกแลตมีกี่ประเภท
ประเภทของช็อกโกแลต

เช่น ดาร์คช็อกโกแลต (Dark chocolate) จะประกอบไปด้วยผงโกโก้กับไขมันโกโก้ อาจปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลเท่านั้นโดยไม่มีส่วนประกอบของนม ส่วน Milk chocolate นอกจากผงโกโก้กับไขมันโกโก้และน้ำตาลแล้วก็จะมีนมหรือเนยเป็นส่วนประกอบสำคัญด้วย ส่วน White chocolate ก็จะไม่มีส่วนผสมของผงโกโก้เลย เป็นต้น ยังไม่นับในรูปแบบองขนมที่อาจมีส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกมากมายหลากหลายไม่ว่าจะเป็นถั่ว ธัญพืช ผลไม้แห้ง ฯลฯ

ข้อควรระวังหรือโทษของช็อกโกแลต

ข้อควรระวังหรือโทษของช็อกโกแลต
ข้อควรระวังหรือโทษของช็อกโกแลต

ชนิดของช็อกโกแลตที่ควรรับประทานเพื่อให้ได้ประโยชน์ก็ควรจะเป็น Dark Chocolate ด้วย โดยเฉพาะที่มีสัดส่วนของโกโก้ 85% ขึ้นไป เนื่องจากการทานในรูปแบบอื่นนอกจากจะทำให้ได้รับสารอาหารที่มีอยู่ลงแล้ว ก็ยังมีโอกาสทำให้ได้รับพลังงานมากเกินไปจากไขมันและน้ำตาลที่อยู่เหล่านั้นนั่นเอง แนะนำว่าควรจะจำกัดปริมาณไว้ที่สัก 2 บล็อคเล็ก ๆ ต่อวัน เราจะสามารถได้ประโยชน์ทางสุขภาพโดยการลดน้ำหนักยังไม่เละไปซะก่อนค่ะ

ช็อกโกแลต สามารถลดน้ำหนักได้จริงไหม

ช็อกโกแลต สามารถลดน้ำหนักได้จริงไหม
ดาร์คช็อกจึงถือเป็นแหล่งไขมันดี เราสามารถนำใส่ไว้ในแผนไดเอทของเราได้

ประมาณ 65% ของพลังงานที่มีอยู่ใน Dark Chocolate นั้นเป็นพลังงานจากไขมัน และด้วยประโยชน์ที่มีมากมาย ดาร์คช็อกจึงถือเป็นแหล่งไขมันดี เราสามารถนำใส่ไว้ในแผนไดเอทของเราได้ โดยเฉพาะสำหรับท่านที่ต้องการวางแผนไดเอทด้วยการลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือเรียกว่า โลว์คาร์บ ซึ่งอาจจำเป็นต้องทานไขมันมากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นการเลือกอาหารเป็นแหล่งไขมันที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

อกจากนี้งานวิจัยยังพบประโยชน์ของ chocolate ที่มีต่อการลดน้ำหนักไม่ว่าจะเป็น ช่วยในการทำงานของฮอร์โมนอิซูลิน ซึ่งฮอร์โมนอินซูลินทำงานดีขึ้นก็จะช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารเข้าสู่กล้ามเนื้อได้ดีขึ้นและลดการเก็บเป็นไขมันสะสมโดยเฉพาะคนออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังพบว่า chocolate ยังมีส่วนช่วยลดระดับของฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความหิว จึงทำให้เราสามารถควบคุมความหิวหรือความอยากอาหารได้ดีขึ้นด้วย

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ทาง beautyismind