ไกด์รูทีน 7 ขั้นตอน ทำเป็นประจำ

ไกด์รูทีน 7 ขั้นตอน ทำเป็นประจำ ช่วยลดรอยสิวได้อย่างเห็นผล

รอยสิว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากการรักษา โดยเฉพาะสิวอักเสบหรือสิวอุดตันเมื่อหายแล้วก็มักจะทิ้งรอยเอาไว้ให้เห็นต่างหน้า ซึ่งจะเป็นเยอะหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรง ซึ่งการรักษานั้นก็มีด้วยกันหลายวิธีเลยค่ะ ตั้งแต่ทาครีมลดรอย ไปจนถึงการเข้าคลินิกเพื่อรักษา ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ ฉีดสเตียรอยด์ ทำเลเซอร์ เป็นต้น แต่ก่อนจะไปถึงขั้นที่ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็อยากให้ลองทำตาม ไกด์รูทีน เหล่านี้ด้วยตัวเองกันดูก่อน จะช่วยให้รอยเหล่านั้นเลือนและจางลงได้เมื่อทำเป็นประจำต่อเนื่อง จะมีขั้นตอนไหนบ้างตามไปดูกัน

ไกด์รูทีน Step 1: เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งออยล์

การทำความสะอาดถือเป็นไกด์รูทีนขั้นตอนแรกที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก ความมัน และเมกอัพออกได้อย่างหมดจด แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งออยล์ทำความสะอาดผิวหน้า เลือกใช้สูตรอ่อนโยน ไม่ทำให้อุดตัน และมองหาส่วนผสมอย่าง Polyhydroxy acid (PHA) ซึ่งเป็นกรดอ่อนโยนช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

Hanskin Pore Cleansing Oil & Blackhead [PHA]

Hanskin Pore Cleansing Oil & Blackhead [PHA]
Step 1: เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งออยล์

คลีนซิ่งออยล์ที่สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางได้อย่างหมดจด เขาจะมีให้เลือก 3 สูตร โดยแยกออกเป็น PHA สูตรสำหรับผิวบอบบาง อันนี้จะช่วยขจัดสิวหัวดำให้หลุดออก พร้อมช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ความหยาบกร้านกลับมาเนียนนุ่ม ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้เป็นอย่างดี

ไกด์รูทีน Step 2: ใช้เจลล้างหน้าที่มีค่า pH อย่างเหมาะสม

ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า ทำให้แห้งตึง เปลี่ยนมาใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนและมีค่า pH อย่างเหมาะสม โดยระดับสมดุลที่สุดคือ 5.5 จะช่วยรักษาอาการให้ดีขึ้น และจะยิ่งดีมากหากมีส่วนผสม อย่าง Allantoin, Pentavitin, Panthenol จะเข้ามาช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าออก

Liquid Face & Body Wash for Sensitive Skin

Liquid Face & Body Wash for Sensitive Skin
Step 2: ใช้เจลล้างหน้าที่มีค่า pH อย่างเหมาะสม

เหมาะสำหรับคนบอบบางแพ้ง่าย ช่วยทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน แถมยังมีค่า pH5.5 ช่วยปกป้องเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ ทำให้แข็งแรงสุขภาพดี ปราศจากสารสบู่ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้

ไกด์รูทีน Step 3: สครับผิวหน้า

การสครับเป็นขั้นตอนที่จำเป็นมากหากต้องการลดรอยสิว เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เผยความรียบเนียนเกลี้ยงเกลา แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Salicylic Acid เพราะกรดซาลิซิลิกจะช่วยเร่งการผลัดเซลล์เก่าบนผิวชั้นนอก และยังทำความสะอาดรูขุมขนให้สะอาดมากยิ่งขึ้น

Blackhead Clearing Green Tea Facial Scrub

Blackhead Clearing Green Tea Facial Scrub
Step 3: สครับผิวหน้า

ช่วยขจัดสิวเสี้ยน และสิวหัวดำ รวมถึงเคลียร์สิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน และด้วยพลังของส่วนผสมหลักอย่างชาเขียว ซึ่งเป็น Super Antioxidant สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ ช่วยถนอมและปกป้องเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายไป

ไกด์รูทีน Step 4: โทนเนอร์ปรับสภาพผิว

โทนเนอร์เป็นส่วนสำคัญในกิจวัตรประจำวัน เพราะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่หลงเหลือหลังจากทำความสะอาด ตลอดจนให้ความชุ่มชื้น แนะนำให้เลือกสูตรที่มีส่วนผสมให้ความกระจ่างใส เพื่อผลัดเซลล์ผิวหน้า เติมความชุ่มชื้น และปรับให้ดูสว่างขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน

Vinopure Clear Skin Purifying Toner

Vinopure Clear Skin Purifying Toner
Step 4: โทนเนอร์ปรับสภาพผิว

ผสานคุณค่าการบำรุงจาก salicylic acid, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น และออร์แกนิก เอสเซนเชียล ออยล์ เพิ่มความชุ่มชื้น และคนที่มีปัญหาสิว พร้อมช่วยกระชับรูขุมขนและขจัดสิ่งสกปรกภายในรูขุมขน อีกทั้งปรับสีผิวให้แลดูกระจ่างใส มาพร้อมกลิ่นหอมจากส่วนผสมธรรมชาติที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย

ไกด์รูทีน Step 5: เอสเซนส์เร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว

อีกส่วนสำคัญจะช่วยลดรอยได้คือการใช้เอสเซนส์ที่มีคุณสมบัติเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว แนะนำให้มองหาสารชื่อว่า Niacinamide เพราะมันช่วยลดการสร้างเม็ดสี ให้สว่างกระจ่างใส ช่วยลดรอยแผลเป็นได้ รวมถึงยังป้องกันริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

White Radiance Light Perfecting Essence

White Radiance Light Perfecting Essence
Step 5: เอสเซนส์เร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว

เซรั่มทรีทเมนต์สูตรเข้มข้น เพื่อความกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ด้วย Pearl Optics เทคโนโลยี ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ให้ดูกระจ่างใสเปล่งประกายออร่า อย่างเป็นธรรมชาติ ลดปัญหาความหมองคล้ำออกเหลือง ยับยั้งการผลิตเมลานิน ผสมสารสกัด Anastatica ช่วยกักเก็บมอยซ์เจอไรเซอร์ และเติมน้ำให้ความชุ่มชื่นยาวนาน

ไกด์รูทีน Step 6: ใช้เซรั่มที่มีวิตามินซี

เซรั่มวิตามินซี เป็นไอเท็มที่ต้องแทรกเข้าไปในรูทีน เพราะช่วยลดปัญหาจุดด่างด และความหมองคล้ำที่เกิดจากการขาดความชุ่มชื่น รวมถึงช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น และยังปกป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย

Galactomyces Pure Vitamin C Glow Serum

Galactomyces Pure Vitamin C Glow Serum
Step 6: ใช้เซรั่มที่มีวิตามินซี

เซรั่มจากวิตามินซีบริสุทธิ์ ช่วยลดริ้วรอย เผยความกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งช่วยบำรุงได้อย่างล้ำลึกและอ่อนโยน ดูเปลี่งปลั่ง กระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

ไกด์รูทีน Step 7: แต้มครีมลดรอยสิว

ครีมลดรอยสิวใช้แต้มลงบนบริเวณที่เป็น เข้าแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ช่วยลดเลือนเม็ดสีของจุดด่างดำ รอยต่างๆ แผลเป็น อาจมองหาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอี  ช่วยลดเลือนได้ทั้งรอยสิวและจุดด่างดำ

Acne Scar Serum จาก Smooth E

Acne Scar Serum จาก Smooth E
Step 7: แต้มครีมลดรอยสิว

Centella (สารสกัดจากใบบัวบก) และ Carob ช่วยส่งเสริมขบวนการสมานแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว โดยเฉพาะแผลเป็นที่เกิดหลังจากการเป็นสิว ช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว ป้องกันการเกิดแผลเป็นชนิดนูน และคีลอยด์ เสริมกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อทดแทน ป้องกันการเกิดแผลเป็นชนิดหลุม ลดอาการแพ้ระคายเคือง รอยแดง

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ทาง beautyismind