5 เคล็ดลับดูแลผิว หลังออกกำลังกาย

5 เคล็ดลับดูแลผิว หลังออกกำลังกาย ให้ขาวกระจ่างใส สิวไม่เห่อ

การออกกำลังกายนอกจากจะมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเราแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อผิวของคนเราด้วยเหมือนกัน เช่น เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังเซลล์ผิวหนัง นำสารอาหารและออกซิเจนไปยังผิวหนังได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ขาวใสและเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี รวมถึงยังช่วยกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย และยังสามารถช่วยลดความเครียดที่เป็นปัญหาทางอ้อมให้เกิดความหมองคล้ำและเหี่ยวย่นก่อนวัยได้นั่นเอง

เคล็ดลับดูแลผิว หลังออกกำลังกาย
เคล็ดลับดูแลผิว หลังออกกำลังกาย

แน่นอนว่าการ Exercise จะดีต่อทั้งสุขภาพโดยรวมและผิวของเราแล้ว แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าทุกครั้งหลังออกกำลังมักจะมาพร้อมกับเหงื่อท่วมตัว ซึ่งเหงื่อสามารถกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยีสต์ ซึ่งเป็นบ่อเกิดของสิวได้นั่นเอง จะเห็นได้จากหลายๆ คนที่ทำกิจกรรมอะไร ทำให้เสียเหงื่อมากๆ มักจะมีสิวขึ้นนั่นเอง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันสิว มักจะเกิดหลังจากเราทำภารกิจเสร็จ ก็ควรทำตาม 5 เคล็ดลับดูแลผิว ที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ค่ะ

5 เคล็ดลับดูแลผิว หลังออกกำลังกาย ไม่ให้น้องสิวมาเกาะแกะ

1. ลบเครื่องสำอางออกก่อนออกกำลังกาย

ลบเครื่องสำอาง
ลบเครื่องสำอางออกก่อนออกกำลังกาย

เคล็ดลับดูแลผิวสเต็ปแรกเลย ควรลบเครื่องสำอางและล้างหน้าให้สะอาดก่อน Exercise ทุกครั้ง เพราะระหว่างเรากำลังทำกิจกรรมอยู่นั้น เลือดจะไหลเวียนไปบริเวณผิวหนังมากขึ้น และการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นนี้จะทำให้รูขุมขนของเรานั้นเปิดออกนั่นเองค่ะ ซึ่งการแต่งหน้าอาจทำให้เหงื่อและแบคทีเรียติดอยู่ในรูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวตามมาได้ ดังนั้นควรคลีนหน้าให้สะอาดก่อนทำกิจกรรมนะคะ

2. เช็ดอุปกรณ์ที่สัมผัสใบหน้า

เช็ดอุปกรณ์ที่สัมผัสใบหน้า
เช็ดอุปกรณ์ที่สัมผัสใบหน้า

พยายามทำความสะอาดอุปกรณ์มีโอกาสจะสัมผัสใบหน้าของคุณได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่าก็อาจจะเป็นหูฟัง หากคุณชอบฟังเพลงหรือพอดแคสต์ดี ๆ ระหว่างทำกิจกรรม Exercise หรือจะเป็นโทรศัพท์มือถือเมื่อเราหยิบขึ้นมาเล่นระหว่างวิ่งอยู่บนลู่วิ่ง รวมถึงเช็ดอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ร่วมกันทั้งหมดก่อนใช้งาน เพราะการทำความสะอาดจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก และแบคทีเรียอาจก่อให้เกิดสิวได้นั่นเองค่ะ เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับดูแลผิวควรใส่ใจเป็นอย่างมากเลยค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ

หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ
หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ

เคล็ดลับดูแลผิวข้อนี้ถ้าทำได้จะดีมากเลยนะทุกคน พยายามสร้างนิสัยที่จะไม่สัมผัสใบหน้าด้วยมือของคุณในระหว่างการทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือการออกกำลังกาย เพราะมือของเราอาจมีสิ่งสกปรก แบคทีเรีย น้ำมัน หรือสิ่งใด ๆ เราอาจจะเผลอไปสัมผัสก่อนหน้า ถ้าหากเผลอนำมือมาสัมผัสผิวบริเวณใบหน้าก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อหรืออาจทำให้เกิดปัญหารูขุมขนอุดตันจากสิ่งสกปรกจนเกิดสิวตามมาภายหลังได้ ดังนั้นข้อนี้จึงสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะ

4. สวมเสื้อผ้าที่หลวมและระบายความชื้นได้สะดวก

สวมเสื้อผ้าที่หลวมและระบายความชื้นได้สะดวก
สวมเสื้อผ้าที่หลวมและระบายความชื้นได้สะดวก

มาถึงเคล็ดลับดูแลผิวจากพฤติกรรมภายนอกกันบ้างค่ะ การเลือกเสื้อผ้ารัดแน่นจนเกินไปจะจับความชื้นไว้ข้างในผิวของเรา และทำให้เกิดสภาวะกระตุ้นให้เกิดสิวได้ ยีสต์ชนิดหนึ่งชื่อว่า มาลาสซีเซีย สามารถพบได้ทั่วไปบนโดยเฉพาะภายในรูขุมขน ยีสต์ชนิดนี้สามารถเติบโตได้ในสภาพที่มีความอบอุ่นและอับชื้นเป็นพิเศษ และสามารถเจริญเติบโตได้ดีภายใต้เสื้อผ้าในขณะเราใส่เล่นกีฬา หรือบริหารร่างกายที่รัดแน่นและชุ่มไปด้วยเหงื่อของเราเอง

และเมื่อยีสต์ชนิดนี้มันเติบโตบนผิวหนังมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดสิวและเชื้อราได้ ดังนั้นขอแนะนำว่าควรเปลี่ยนเสื้อผ้าชุ่มเหงื่อหลังจากเสร็จภารกิจให้เร็วที่สุด เช่น ออกกำลังเสร็จแล้วเปลี่ยนชุดเลย และอย่าลืมซักเสื้อผ้าของคุณก่อนสวมใส่อีกครั้ง เนื่องจากน้ำมันและสิ่งสกปรกอาจติดไปยังตัวในครั้งต่อไปที่คุณออกกำลังกายได้

5. อาบน้ำหลังออกกำลังกายเสร็จ

อาบน้ำหลังออกกำลังกายเสร็จ
อาบน้ำหลังออกกำลังกายเสร็จ

เคล็ดลับดูแลผิว ขั้นตอนสุดท้ายหากเป็นไปได้ให้อาบน้ำหลัง Exercise เพื่อขจัดเหงื่อ ความมัน สิ่งสกปรก และแบคทีเรียที่อาจสะสมอยู่ หากคุณเป็นสิวอยู่แล้ว แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดใบหน้าและร่างกายที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ซึ่งสารชนิดนี้จะสามารถช่วยลดปริมาณแบคทีเรียชื่อว่า Propionibacterium acnes หรือ พี-แอคเน่ (P. acnes) ตัวการของการเกิดสิว และหากเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์รุนแรงเกินไปสำหรับตัวเอง ก็สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนปราศจากน้ำมันหรือไมเซลล่าวอเตอร์เพื่อกำจัดแบคทีเรียและน้ำมันหลัง Exercise แต่หากไม่สามารถอาบน้ำหลังออกกำลังกายได้ อย่างน้อยก็ควรล้างมือและล้างหน้าให้สะอาดได้เช่นกันค่ะ

อ่านบทความที่น่าสนใจเรื่องความสวย ความงาม เครื่องสำอาง อื่นๆได้ทาง beautyismind