รู้จัก แอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำหมักที่โด่งดัง

รู้จัก แอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำหมักที่โด่งดัง กับ สารพัดประโยชน์ในขวดเดียว

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของ แอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำหมักที่โด่งดังในด้านสารพัดประโยชน์ เนื่องจากสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายรายการเลยทีเดียว ไม่ว่าจะนำมาดื่ม ประกอบอาหาร หรือแม้กระทั่งบำรุงผิวก็คือเริ่ดไม่แพ้กันเลยค่ะ แต่รู้หรือไม่ว่า แอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นยังมีประโยชน์มากกว่าที่ทุกคนคิด วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก และข้อควรรู้ก่อนใช้ เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานให้กับคนที่สนใจค่ะ

แอปเปิ้ลไซเดอร์ คืออะไร

แอปเปิ้ลไซเดอร์
แอปเปิ้ลไซเดอร์

Apple Cider Vinegar เป็นน้ำส้มสายชูที่เกิดจากการหมักด้วยผลไม้อย่างแอปเปิ้ลที่เรารู้จักนั่นแหละค่ะ ที่ทำการบ่มรวมกับยีสต์ ทำให้เกิดกรดอะซิติกหรือกรดน้ำส้ม ส่งผลให้มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ด และมีกลิ่นเฉพาะตัว ลักษณะสีคล้ายชา อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ และแร่ธาตุ เรียกได้ว่าคุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ซึ่งมีให้เลือก 2 ประเภท

ความแตกต่างของ Apple Cider แบบขุ่นและแบบใส

  • แบบน้ำขุ่น : ไม่ผ่านการกรองที่ต้องนำหัวเชื้อออกไป ทำให้มีวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายครบถ้วน มีรสชาติจะเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นแรง
  • แบบน้ำใส : ผ่านการกรองหัวเชื้อที่เป็นตะกอนออกไป รสชาติจะไม่เปรี้ยวจัดและกลิ่นไม่แรงเท่าแบบขุ่น สามารถทานได้ง่าย เหมาะแก่การนำไปประกอบอาหาร

5 ประโยชน์ของแอปเปิ้ลไซเดอร์ ครบ จบ ในขวดเดียว

ประโยชน์ของแอปเปิ้ลไซเดอร์ ครบ จบ ในขวดเดียว
ประโยชน์ของแอปเปิ้ลไซเดอร์ ครบ จบ ในขวดเดียว

1. ช่วยเสริมสมดุลระบบลำไส้และระบบขับถ่าย

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายยาก แนะนำให้ลองทานดูค่ะ เพราะมีพรีไบโอติกส์ จุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ หากทานเป็นประจำก็จะช่วยปรับสมดุลลำไส้ และช่วยให้ขับถ่ายได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

2.ควบคุมน้ำหนักและลดไขมัน

อยากลดไขมัน ควบคุมน้ำหนัก ลดพุง Apple Cider สามารถช่วยได้ดีเลย เพราะกรดอะซิติกจะช่วยลดความอยากอาหาร ลดไขมันในเลือด เพิ่มการเผาผลาญ และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เราตัวเบาขึ้น แต่แนะนำว่าให้ออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

3.ใช้ทำความสะอาดผิวหน้าและรักษาสิว

ประโยชน์ถัดสาว ๆ จะต้องถูกใจสิ่งนี้! เพราะแอปเปิ้ลไซเดอร์ สามารถนำมาทำความสะอาดผิว รักษาสิวได้ด้วย แค่ใช้ในปริมาณ 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 2 ส่วน แล้วใช้ทาเหมือนโทนเนอร์ หรือทาบนหัวสิว ก็จะช่วยให้ปรับสภาพผิวหน้า ลดริ้วรอย สิวยุบ แต่สำหรับใครผิวบอบบางควรใช้อย่างระวังเป็นพิเศษ ด้วยการเจือจางกับน้ำสะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันผิวหน้าไหม้ค่ะ

4.บรรเทาอาการเจ็บคอ

ใครมีอาการเจ็บคอ ระคายคอ สามารถใช้บ้วนปากได้ด้วย เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นต้นเหตุของอาการเจ็บคอ แต่ขอแนะนำว่าก่อนใช้ควรเจือจางกับน้ำในปริมาณที่เหมาะสม เพราะฤทธิ์กรดอาจทำอันตรายต่อลำคอและช่องปากของเราได้ค่ะ

5.ทานเพื่อบรรเทาโรคเบาหวาน

อีกหนึ่งประโยชน์ที่จึ้งไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือ ช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน เพราะมีกรดช่วยยับยั้งเอนไซม์ในการย่อยคาร์โบไฮเดรต โดยจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลช้าลง ดูดซึมเข้ากระแสเลือดน้อยลงด้วย ทำให้น้ำตาลในเลือดจึงไม่พุ่งสูงขึ้นนั่นเองค่ะ

ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ยังไงให้ปลอดภัย ดีต่อร่างกายที่สุด

ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ยังไงให้ปลอดภัย
ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ยังไงให้ปลอดภัย

ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเพียงใด แต่ถ้าใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะช่องปากและลำคอ เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดสูง ฉะนั้นสำหรับใครอยากจะใช้จึงควรรู้วิธีใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ที่ถูกต้อง เช่น

  • หากดื่มเพื่อลดน้ำหนัก แนะนำให้ผสมในปริมาณ 1 ช้อนชา กับน้ำ 1-2 แก้วดื่มก่อนอาหาร 30 นาที ช่วยทำให้อิ่มไว กินน้อยลง ส่งผลดีต่อการควบคุมน้ำหนัก  แต่ควรดื่มในปริมาณที่พอดี ไม่เกินวันละ 2 ช้อนชา เพราะจะทำให้ปวดแสบร้อนในกระเพาะ และไม่ควรดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้โพแทสเซียมในร่างกายต่ำลงและเสี่ยงกระดูกบางในอนาคต
  • ใช้ทำความสะอาดผิว ควรเจือจางความเข้มข้นให้น้อยลงก่อน เพื่อป้องกันผิวหนังไหม้
  • หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่มีโพแทสเซียมในเลือดต่ำ เป็นโรคกระดูกพรุน โรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
  • ผู้ที่รับประทานยาเป็นประจำหรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะ Apple Cider อาจทำปฏิกิริยากับยาบางชนิดได้

แนะนำ แอปเปิ้ลไซเดอร์ ยี่ห้อไหนดี 2023

Bragg Apple Cider Vinegar

Bragg Apple Cider Vinegar
Bragg Apple Cider Vinegar

เริ่มกันที่ Bragg Apple Cider Vinegar แบบออร์แกนิกยี่ห้อดังจากประเทศอเมริกา ได้รับการรับรองจาก USDA เป็นน้ำแบบขุ่น มีเส้นใยได้ประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน รสชาติเปรี้ยวจัด มีกลิ่นฉุน เหมาะสำหรับคนที่อยากจะทานเป็นประจำ

Spectrum organic Apple Cider Vinegar

Spectrum organic Apple Cider Vinegar
Spectrum organic Apple Cider Vinegar

ยี่ห้อถัดมา Spectrum organic Apple Cider Vinegarได้การรับรองความออร์แกนิกจาก USDA เป็นน้ำแบบขุ่น ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ ไร้สารพิษสารเคมี มีการเจือจางด้วยน้ำมาแล้ว รสชาติจึงไม่เปรี้ยวมาก เหมาะกับนำมาประกอบอาหาร เช่น ทำน้ำสลัด ทำน้ำดอง เป็นต้น

La Rambla APPLE CIDER VINEGAR

La Rambla APPLE CIDER VINEGAR
La Rambla APPLE CIDER VINEGAR

สำหรับ Apple Cider ออร์แกนิกของ La Rambla เป็นของนำเข้าจากประเทศสเปน เป็นแบบใส ผ่าน อย. ประเทศไทย มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว กลิ่นไม่ฉุน เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นดื่มและทานคีโต จะนำมาชงผสมน้ำเปล่า น้ำผลไม้ หรือนำไปประกอบอาหารก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ทาง beautyismind