รวม 6 วิธีติดตาม ‘ข่าวการเมือง’ อย่างไรไม่ให้เครียด

รวม 6 วิธีติดตาม ‘ข่าวการเมือง’ อย่างไรไม่ให้เครียด ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต

ทุกวันนี้หันไปทางไหนก็เจอ ตั้งแต่ผลการเลือกตั้งออกข่าวการเมืองก็เข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการ การจัดตั้งรัฐบาล การประชุมสภา รวมไปถึงประเด็นของพรรคนั้นพรรคนี้เต็มไปหมด ทำให้คนติดตามเรื่องนี้อยู่ตลอดรู้สึกเครียด หรือปวดหัวตุ้บ ๆ กันเลยทีเดียว อย่างที่บอกแหละค่ะว่ามันเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ตึงเครียดขึ้นก็เลยเป็นสาเหตุให้เรามีความเครียดเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง ดังนั้นเพื่อไม่เกินความเครียดมากไปกว่าเดิม เรามาดู 6 วิธีติดตาม ข่าวการเมือง อย่างไรไม่ให้เครียด เพื่อจะได้ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของเรากันค่ะ

1. มีวิจารณญาณกับทุก ๆ ข่าวที่ถูกนำเสนอ

มีวิจารณญาณในการติดตามข่าวสาร
มีวิจารณญาณในการติดตามข่าวสาร

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าข่าวการเมืองมันมีที่มาจากสื่อ และประชาชนบางกลุ่มสรุปมาเอง ซึ่งบางสื่อบางสำนักก็ยังมีเนื้อหาคลาดเคลื่อนหรือเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ หรือมีความลำเอียงในการนำเสนอด้วยเช่นกัน รวมไปถึงประชาชนเป็นคนสรุปเนื้อหาเองก็อาจจะมีการนำเสนอที่เอนเอียงและผิดพลาดเช่นกัน จริงอยู่ว่าคนทำงานเป็นสื่อนั้นจะต้องรายงานตามความเป็นกลาง แต่ก็เห็นได้จากบางช่องก็ไม่ทำแบบนั้น ดังนั้นคนที่ติดตามข่าวสารควรจะมีวิจารณญาณอยู่เสมอ โดยเฉพาะข่าวการเมืองที่มีความเอนเอียงสูงมาก จึงต้องระวังอย่างยิ่ง พยายามหาแหล่งข้อมูลจากหลาย ๆ ฝ่าย

2. ติดตามแบบพอดี ถ้าไม่ไหวก็ควรหยุด!

ติดตามข่าวสารให้น้อยลง
ติดตามข่าวสารให้น้อยลง

ด้วยเนื้อหาข่าวการเมืองมันจะมีความตึงเครียดมากอยู่แล้ว ก็อาจจะทำให้หลาย ๆ คนที่เสพข่าวสารเรื่อย ๆ รู้สึกเครียดได้ และแน่นอนว่าความเครียดมันส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยค่ะ เมื่อไปจนถึงจุดนึงที่เริ่มรู้สึกแล้วว่าปวดหัว อ่านแล้วหงุดหงิด อ่านแล้วทุกอย่างหนักอึ้งไปหมด ตอนนั้นแหละค่ะ คือเวลาที่ควรรู้แล้วว่าเราต้องหยุด! หรือจริง ๆ เอาแค่ความรู้สึกเลยก็ได้ค่ะ ถ้าหากรู้สึกว่าไม่ไหวจริง ๆ แนะนำว่าให้เลิกอ่านหรือติดตาม แล้วเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นแทน  

3. หันมาใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป

ใช้ชีวิตประจำวันให้มากขึ้น
ใช้ชีวิตประจำวันให้มากขึ้น

ต้องยอมรับว่ามีบางคนเสพข่าวการเมืองมากเกินไปจนไม่ทำอะไรเลย ยกตัวอย่างเช่น ทำงาน เรียน หรืออื่น ๆนั่นส่งผลให้ความเครียดมันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนวิธีที่จะช่วยให้ความเครียดลดลงก็คือการหันกลับมาใช้ชีวิตประจำวันนี่แหละค่ะ จะได้มีสมาธิจดจ่อ หันมาโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้มากยิ่งขึ้น

4. ผ่อนคลายความเครียดบ้าง

รู้จักผ่อนคลายความเครียด
รู้จักผ่อนคลายความเครียด

เชื่อเถอะว่ายิ่งอ่าน หรือติดตามสื่อต่างๆ มากเกินไปนั้นเกิดความเครียดแน่นอน และเพื่อไม่ให้ปวดหัวมากจนเกินไปซะเราก็ต้องหาทางให้มันลดลงค่ะ อย่างเช่นการผ่อนคลายด้วยวิธีต่าง ๆ บางคนอาจจะฟังเพลง ร้องเพลง หรือดูหนัง ดูการ์ตูน ดูซีรีส์ ถ้าเป้นสายรักสุขภาพก็อาจจะออกกำลังกาย เล่นกีฬา สามารถเลือกเอาวิธีที่เราชอบและสะดวกได้เลย

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับให้เพียงพอ
นอนหลับให้เพียงพอ

มีหลายคนใจจดใจจ่อจนกับการอ่าน การฟังมากจนเกินไปเลยทำให้นอนไม่หลับ แล้วในแต่ละวันยิ่งมีประเด็นอื่น ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ทำให้เกิดความเครียดสะสมไปกันใหญ่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ ยิ่งเราเครียดมันจะยิ่งทำให้นอนไม่หลับ เกิดอารมณ์หงุดหงิดง่าย อันนี้ก็ไม่ได้ดั่งใจ ไม่เป้นไปดังหวัง ดังนั้นแนะนำว่าให้ติดตามกันแบบพอดีเนอะ พักผ่อนให้เพียงพอกันจะได้ไม่เสียสุขภาพไปซะก่อน

6. เคารพความเห็นที่แตกต่างกัน

เคารพความเห็นต่าง
เคารพความเห็นต่าง

ข่าวมีหลากหลายด้านมาก อาจจะมีในด้านที่เราไม่ถูกใจไปบ้าง หรือบางคนมีความคิดเห็นเหมือนเราบ้าง แตกต่างจากเราบ้าง แน่นอนว่าทุกคนสามารถมีความคิดเห็นแต่งต่างกันได้ไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ แต่ถ้าอันไหนไม่ใช่ข้อมูลที่ผิดจนต้องแย้ง  แนะนำให้พยายามทำความเข้าใจอีกฝ่ายว่าทำไมเขาถึงคิดแบบนั้น ใช้เหตุและผลมากกว่าใช้อารมณ์ดีกว่าค่ะ

บทส่งท้าย

เป้นยังไงกันบ้างคะได้ 6 วิธีในการผ่อนคลายความเครียดและวิธีเสพข่าวสารแบบพอดี ๆ กันไปแล้ว ทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยาก หรือจะเอาไปปรับใช้กันได้นะคะ ดังนั้นถ้าหากใครรู้สึกว่าตัวเองนั้นเครียดกับข่าวการเมืองมากจนเกินไปก็ลองทำกิจกรรมอื่นๆ แทน จะได้ผ่อนคลายไปอีกทางด้วยจ้า รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมติดตามสื่อกันแบบมีวิจารณญาณ ถ้าไม่ไหวก็ให้พักไปทำอย่างอื่นน้า

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาเทรนด์ความงามอย่าลืมติดตาม บทความ ใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ beautyismind ด้วยนะ